‘อนุชา’ เผย ก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย คืบ “สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง -สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เล็งทดสอบเดินรถ ต.ค.นี้ ก่อนเปิดใช้ปี 66 

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ในกทม.และปริมณฑล ว่า โครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง ดำเนินงาน งานโยธา 94.99% งานระบบรถไฟฟ้า M&E มีความก้าวหน้า 93.99% ความก้าวหน้าโดยรวม 94.56% ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี ดำเนินงาน งานโยธา 91.74% งานระบบรถไฟฟ้า M&E มีความก้าวหน้า 89.39% ความก้าวหน้าโดยรวม 90.55% 

โดยทั้งสองมีแผนสำหรับการทดสอบเดินรถเสมือนจริง ภายในเดือน ต.ค.นี้ ก่อนจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทั้งสองเส้นทางในปี 2566  ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีความก้าวหน้าผลการดำเนินงาน 95.94% เร็วกว่าแผน 0.24%

นายอนุชา กล่าวว่า รัฐบาลส่งเสริมและผลักดันให้ขนส่งทางราง เป็นระบบขนส่งสาธารณะหลัก เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในกทม.และปริมณฑล รองรับการขยายตัวของเมือง เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น โดยรัฐบาลให้ตรวจสอบการดำเนินการตามมาตรการป้องกัน การก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกโครงการ และเน้นเรื่องการควบคุมสถานที่ก่อสร้างให้กระทบต่อการจราจรน้อยที่สุด และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่สัญจรเป็นสำคัญ รวมถึงลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการรถไฟฟ้าสาย และเร่งรัดการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ เพื่อเปิดให้บริการประชาชนได้ในอีกไม่นาน