สุดปลื้ม!! ทูตทหารสวีเดน-SAAB สวีเดน-ทัพฟ้าไทย เห็น ผ้าไทยลาย ‘แม่ย่านาง Gripen’
(24 ส.ค. 68) เพจเฟซบุ๊ก ‘Wassana Nanuam’ ด้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ...
ทูตทหารสวีเดน-SAAB สวีเดน-ทัพฟ้าไทย สุดปลื้ม!! เห็น ผ้าไทยลาย "แม่ย่านาง Gripen" สะท้อนความรู้สึก ที่คนอิสาน มีต่อ ปฏิบัติการทางอากาศของ ทอ.ไทย ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ผ่านมา ขณะ รมว.กต.- ผบ.ทอ. เตรียมร่วมพิธีเซ็นสัญญา ซื้อGripen ฝูง2 ที่สวีเดน 25 สค.นี้ พร้อม Defence Offset Package ตอบแทนกลับคืนให้ไทย กว่า 1 แสนล้าน
หลัง เพจกรุงเก่าของชาวสยาม และ คุณ Kamon Wan เผยแพร่ภาพผ้าไทยลาย เครื่องบินรบ กริพเพ่น #Gripen ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน ว่า ผู้ช่วยโทษฝ่ายทหารสวีเดนประจำประเทศไทย พันโท Anders Nikanorsson และ เจ้าหน้าที่ของ SAAB สวีเดน ได้เห็นแล้ว ปลื้มใจมาก ที่คนไทย มีความรู้สึกที่ดีกับเครื่องบิน Gripen และ นับเป็นแนวคิดที่สร้างสรรค์
ทั้งนี้กองทัพอากาศ มีกำหนดที่จะลงนามในสัญญาจัดซื้อเครื่องบิน Gripen C/D กับ FMV และ SAAB สวีเดน ใน วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2568 นี้ โดยพลอากาศเอกพันธ์ภักดี พัฒนกุล ผบ.ทอ. โดยมีนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว. ต่างประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน เพราะเป็นการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ครั้งแรกที่ใช้นโยบายOffset Policy ของรัฐบาลอย่างเต็มรูปแบบ. โดยสวีเดน มีโครงการตอบแทนชดเชยมูลค่าทางเศรษฐกิจกลับคืนให้ประเทศไทยกว่า 1 แสนล้านบาท ในโครงการจัดซื้อเครื่องบิน1 ฝูงบิน กว่า 6 หมื่นล้านบาท
ขณะที่ ทอ. รายงานว่า แนวคิดนี้ เกิดขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจาก เครื่องบินกริพเพน ที่มาร่วมพิทักษ์แผ่นดินไทย ชายแดนไทย-กัมพูชา และถูกถ่ายทอดลงบน ผ้าไหมสุรินทร์ อันเลื่องชื่อ
ผสาน “ความแข็งแกร่ง” ของนักรบกับ “ความงาม” แห่งภูมิปัญญาไทยได้อย่างทรงพลัง ภายใต้ Concept “แม่ย่านางกริพเพน” ศิลป์และศรัทธาได้รวมเป็นหนึ่ง ที่ไม่เพียงสะท้อนถึงความงดงามทางวัฒนธรรม แต่ยังประกาศถึง ความกล้าหาญและหัวใจนักสู้ของชนชาติไทย
นี่คือผลงานที่ย้ำเตือนว่า ไทยมิได้มีเพียงกำลังปกป้องผืนแผ่นดิน แต่ยังรักษารากเหง้าวัฒนธรรมอันงดงามไว้คู่กัน เพื่อบอกชัดแก่โลกว่า…เราคือประเทศไทยผู้สืบสานวัฒนธรรม ที่จะไม่มีวันให้ใครมาย่ำยี
กองทัพอากาศขอบคุณกำลังใจจากประชาชนผ่านการรังสรรค์ผลงานบนลายผ้าไทย
ข้อมูล/ผลงาน จาก เพจกรุงเก่าของชาวสยาม และ คุณ Kamon Wan










