ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับ ‘เอ็ม เอกชาติ’ อินฟลูเอนเซอร์ดัง สายตรงเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ยึดทรัพย์กว่า 50 ล้านบาท

(27 มี.ค. 68) พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) แถลงข่าวการจับกุม นายเอกชาติ มีพร้อม หรือ 'เอ็ม เอกชาติ' อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง หลังพบพยานหลักฐานชัดเจนว่า มีบทบาทเป็นระดับผู้บริหารในขบวนการฟอกเงินและรับผลประโยชน์จากเว็บพนันออนไลน์

พล.ต.ท.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า การสืบสวนเริ่มต้นจากกรณีที่ เอ็ม เอกชาติ เคยมีประเด็นเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ 'แบงค์ เลสเตอร์' หลังจากถูกชักชวนให้ดื่มสุราจนเสียชีวิต ต่อมาจากการตรวจสอบเชิงลึก พบว่า เฟซบุ๊กของนายเอ็มมีการแปะลิงก์เชื่อมโยงกับเว็บพนัน ทำให้ตำรวจไซเบอร์เริ่มขยายผลการสืบสวน

หลังจากเจ้าหน้าที่ เก็บรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่อง และพบว่ามีเส้นทางการเงินที่น่าสงสัย รวมถึงความเกี่ยวข้องของนายเอ็มกับกลุ่มเว็บพนันออนไลน์ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2568 เจ้าหน้าที่จึงได้ขอ ศาลอนุมัติหมายจับและหมายค้น ก่อนเข้าจับกุมตัว เอ็ม เอกชาติ พร้อมตรวจสอบเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ในการตรวจค้นและยึดทรัพย์ เจ้าหน้าที่พบ ทรัพย์สินหลายรายการ มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าอาจเป็นผลประโยชน์ที่ได้มาจากเว็บพนันออนไลน์ ทั้ง รถยนต์หรูหลายคัน เงินสด และทรัพย์สินอื่นๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อติดตามผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ขณะนี้ เอ็ม เอกชาติ ถูกควบคุมตัวอยู่ที่กองบังคับการตำรวจไซเบอร์ และให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังคงเดินหน้าสอบสวนขยายผล และคาดว่าจะสามารถเปิดโปงเครือข่ายที่อยู่เบื้องหลังขบวนการฟอกเงินและเว็บพนันออนไลน์ที่เกี่ยวข้องได้ในเร็วๆ นี้