ชาวบ้านลงเรือช่วยกันเก็บขยะทะเล เกาะพีพี จ.กระบี่ ‘ดร.ธรณ์’ ชี้!! ‘ไมโครพลาสติก’ ซ้ำเติมปะการังฟอกขาว

(20 พ.ค. 67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจปะการังฟอกขาวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากพบปะการังฟอกขาวแล้ว ยังเจอขยะทะเลในพื้นที่เกาะพีพี จ.กระบี่ จำนวนมากอีกด้วย แต่ดีใจที่เห็นชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันเก็บขยะจำนวนมากดังกล่าว

โดยในเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ระหว่างที่ผมลอยคออยู่กลางแพขยะเหนือปะการังฟอกขาว กลุ้มใจว่าจะเก็บยังไงดีสองมือถือได้แค่นี้ จู่ ๆ ก็มีเรือลำหนึ่งแล่นเข้ามา จากนั้นน้องเขาก็ลงมือตักขยะขึ้นเรือ ผมลอยดูอยู่ 5 นาที น้องไม่หยุดเลย เก็บขยะไปได้ครึ่งค่อนแพ

ไม่ต้องขอ ไม่ต้องบอก ไม่ใช่หน้าที่ ก็แค่ทำตามที่ใจสั่ง ไม่มีโล่ไม่มีอะไรให้ มีแต่ความชื่นชมจากใจ สุดยอดมากครับน้อง ถามแล้ว เรือชื่อนี้เป็นของคนท้องถิ่นพีพี ของผู้ใหญ่ดำ หมู่ 8″

นอกจากนี้ ผศ.ดร.ธรณ์ ยังโพสต์ 4 ข้อธรณ์ขอไว้ หนึ่งในนั้นคือขยะทะเล ภาพนี้คงบอกได้ว่าทำไม? ปะการังฟอกขาวอยู่ใต้น้ำ แพขยะลอยมา สังเกตตะกอนเล็ก ๆ เต็มน้ำ

บางส่วนเป็นเศษขยะชิ้นจิ๋วและไมโครพลาสติก เมื่อมาถึงช่วงน้ำนิ่งจะตกลงไปเบื้องล่าง ลงสู่ปะการังที่อ่อนแออยู่แล้วพอน้ำเริ่มไหลอีกครั้ง เศษพลาสติกจิ๋วจะบาดตัวปะการัง ทำให้เป็นโรคง่าย ขยะทะเลจึงซ้ำเติมปะการังฟอกขาว เพราะฉะนั้น ช่วยกันนะครับ

ภาพ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์