“ประวิตร” สั่งเข้ม ห้ามจนท.โยงค้ามนุษย์ ลั่น อย่าเกียร์ว่างในกาาช่วยเหยื่อ
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการประสานและกำกับการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อขับเคลื่อนยกระดับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ให้มีประสิทธิภาพ
โดยที่ประชุมเห็นชอบแนวทางการพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในสองระยะ คือ ระยะเร่งด่วน ในการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ และระยะปานกลางในการจัดตั้งสำนักวิชาการ เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ในรูปแบบเสมือนจริง เพื่อยกระดับความสามารถเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปราม การจัดการคดีและคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งสังคมไม่สามารถยอมรับเรื่องการกักขัง หน่วงเหนี่ยว กรรโชกทรัพย์เหยื่อ และบังคับทรมานขืนใจหรือข่มขืน โดยเฉพาะเด็กและสตรี ไม่ว่าจะเป็นชนชาติใด รัฐบาลจะไม่เพิกเฉยปล่อยปละละเลยให้เกิดขึ้นในไทยอีกต่อไป
ดังนั้นให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ทหาร กระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุด กรมประมง กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมมือกันโดยเฉพาะแรงงานในภาคประมง ต้องไม่ปล่อยปละละเลย ให้นึกถึงใจเขาใจเรากับเหยื่อ ต้องขับเคลื่อนแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ทั้งระบบ และเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์จากทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้ารับการพัฒนาศักยภาพและปฏิบัติงานไปด้วยกันให้ครบทุกมิติ ทั้งด้านป้องกันและปราบปราม การจัดการคดี การคัดแยกเหยื่อและการคุ้มครองสิทธิผู้เสียหาย
“ต้องไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปเกี่ยวข้องและสมประโยชน์กับการค้ามนุษย์โดยเด็ดขาด โดยจะเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่มียกเว้น และขอให้หัวหน้าส่วนราชการทุกระดับ ต้องลงกำกับและรับผิดชอบมากขึ้น รัฐบาลจะให้ความสำคัญลงติดตามกำกับทางนโยบายและประเมินผลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องกันไป และดึงภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น เพื่อยกระดับและเพิ่มประสิทธิภาพการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ทั้งระบบที่มุ่งความยั่งยืนเป็นหลัก”