“พิพัฒน์” ประสานฝ่ายความมั่นคง คุมนักท่องเที่ยวเข้าภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากเปิดนำร่องภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ วันที่ 1 ก.ค. นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมประสานหน่วยงานความมั่นคง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยว และกรมเจ้าท่า เช่นเดียวกับภาคเอกชน ร่วมกันคุมเข้มเพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังอยู่ในพื้นที่ไม่ครบ 14 วัน ลักลอบออกจากพื้นที่นำร่องในจังหวัดภูเก็ตไปยังพื้นที่อื่นๆ พร้อมทั้งจัดเตรียมความพร้อมในการรองรับและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวเอาไว้ด้วย
ทั้งนี้จากการรายงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พบว่า ในเดือนก.ค.นี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตพอสมควร โดยที่ยืนยันมาชัดเจนแล้ว มี 2 กลุ่ม คือ นักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจากสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้ามาภูเก็ตในวันที่ 9 ก.ค.นี้ และเข้ามาอีกกลุ่มใหญ่ในช่วงปลายเดือน คือ กลุ่มทหารเรือจากอังกฤษ ซึ่งเข้ามาในภูมิภาคเพื่อทำการซ้อมรบและมาแวะพักที่จังหวัดภูเก็ต อีกประมาณ 400-500 คน ประมาณ 1 สัปดาห์ ขณะที่นักท่องเที่ยวจากยุโรป และทวีปอเมริกา จะมีทยอยเข้ามาต่อเนื่อง ส่วนประเทศในกลุ่มเอเชียใต้ ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย เพราะต้องรอให้สถานการณ์ในประเทศนั้นคลี่คลายลงก่อน
ส่วนนักท่องเที่ยวไทยนั้น เบื้องต้นจะต้องฉีดวัคซีนครบก่อนจึงจะสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ตได้ โดยชิโนแวค ต้องฉีด 2 โดส แอสตร้าเซเนก้า ฉีด 1 โดส แต่ถ้าใครยังไม่ฉีดจะต้องสวอปเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดก่อนทุกราย ซึ่งการดำเนินการตอนนี้จะใช้มาตรการเดียวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ