ศบค. แถลง ไทยติดเชื้อพุ่ง 405 ราย สธ. ยัน! ไม่ปรับสีพื้นที่ ยึดตามเดิม ชงปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด นายกฯ สั่งเตรียมแนวทางเวิร์ค ฟอร์ โฮม หมอทวีศิลป์ ระบุ ยังหาที่มาสายพันธุ์อังกฤษเข้ากลางกรุงไม่ได้ แต่ ลั่น สธ. จะหาให้เจอ - ดูจากรหัสพันธุกรรม

วันที่ 8 เมษายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 405 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 391 ราย มาจากการระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 197 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 194 ราย นอกจากนี้ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 14 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 30,310 ราย หายป่วยสะสม 28,101 ราย อยู่ระหว่างรักษา 2,114 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดสะสมคงที่ 95 ราย ขณะที่สถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 133,688,126 ราย เสียชีวิตสะสม 2,901,038 ราย 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ กทม. มี 95 ราย มาจากการระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 48 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 47 ราย อย่างไรก็ตาม หากดูกราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำแนกตามความเสี่ยง จะเห็นว่าการติดเชื้อในสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม.ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เคยมีมาแล้วในช่วงต้นปี 64 ที่ผ่านมา ในสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ครั้งนี้มาอีกกลุ่มย่านทองหล่อ เหตุที่ยอดพุ่งสูงเพราะพื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ปิด มิดชิด อับ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และข้อมูลจากสำนักอนามัย กทม. ระหว่างวันที่ 22 มี.ค.จนถึงปัจจุบันที่มีการปิดสถานบันเทิงต่างๆ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปเกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 21 แห่งใน 8 เขต ประกอบด้วย เขตวัฒนา 9 แห่ง บางแค 1 แห่ง ภาษีเจริญ 1 แห่ง ลาดพร้าว 2 แห่ง ห้วยขวาง 4 แห่ง ดินแดง 1 แห่ง วังทองหลาง 2 แห่ง บางกะปิ 1 แห่ง โดยข้อสังเกตของการระบาดรอบนี้ส่วนใหญ่เป็นสถานบริการในรูปแบบเลานจ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนที่หรูดูดี เน้นลูกค้าที่มีระดับ ราคาแพง และลูกค้าเมมเบอร์เป็นหลัก มีเด็กนั่งดริ๊งค์ และย่านที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนมีร้านประเภทเดียวกันตั้งอยู่ติดกัน    

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน (8 เม.ย.) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุข ได้พิจารณาเรื่องการปรับระดับพื้นที่ หรือปรับสีพื้นที่ โดยได้ข้อสรุปและจะเสนอ ศบค.ชุดเล็กว่า จะไม่มีการปรับระดับพื้นที่ หรือปรับสีพื้นที่ เพราะจะกระทบต่อการวางแผนการเดินทางของประชาชนและผู้ประกอบการที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นเรื่องสถานบันเทิงเท่านั้น ดังนั้น มาตรการในช่วงสงกรานต์จึงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยข้อมูลจนถึงวันที่ 7 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องสถานบันเทิงเพียง 20 จังหวัด และ 504 ราย เท่านั้น ถ้าเราจะออกมาตรการไปกระทบต่อคนเรือนล้านคงไม่แฟร์และไม่ยุติธรรมกับคนอื่นๆ การใช้ยาแรงกวาดไปทั้งหมดจึงไม่เหมาะสม ผอ.ศบค.จึงมอบหมายให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเสนอแนวทางการให้ยาเฉพาะจุดที่มีปัญหา จะเฉพาะเจาะจงลงไป โดยให้กระทรวงสาธารณสุขทำเสนอขึ้นมา ซึ่งในวันเดียวกันนี้ (8 เม.ย.) กระทรวงสาธารณสุข

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า และในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ทางอีโอซีกระทรวงสาธารณสุขได้เสนอแนวทางผ่านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. ให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการ ที่มีลักษณะคล้ายสถานที่บริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด อย่างน้อยเป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กอีกครั้งในวันที่ 9 เม.ย. เพื่อพิจารณาและเสนอ ผอ.ศบค.ลงนาม โดยมาตรการดังกล่าวจะใช้กับจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงและจังหวัดใหญ่ที่เป็นทางผ่านและมีสถานบันเทิงจำนวนมาก รวมทั้งสิ้น 41 จังหวัด ประกอบด้วย กทม. ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ระนอง ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี สงขลา ยะลา นราธิวาส นครราชสีมา ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี บุรีรัมย์ เลย เชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย ตาก และเพชรบูรณ์ ทั้งนี้ ข้อเสนอที่กล่าวมาเป็นการพิจารณาในเบื้องต้นและจะมีการอนุมัติในภายหลัง แต่ที่เอามาพูดก่อนเพื่อให้ผู้ประกอบการใน 41 จังหวัดได้เตรียมการล่วงหน้า พร้อมกันนี้ ผอ.ศบค.ยังให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยกำหนดแนวทางเวิร์ค ฟอร์ โฮม ตามความเหมาะสมในแต่ละกรณี รวมถึงขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนให้พิจารณาแนวทางดังกล่าวด้วยเพื่อลดปริมาณผู้ปฏิบัติงานและลดการเดินทาง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เราขอความร่วมมือสถานประกอบการอื่นที่ยังไม่ได้รับคำสั่งให้หยุดการดำเนินงานให้เพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันโควิด-19 หรืออาจจะพิจารณาหยุดดำเนินการด้วยความสมัครใจ และขอให้ประชาชนร่วมมือต่อการป้องกันโควิด-19 สำหรับแนวทางในการจัดกิจกรรมช่วงสงกรานต์ การจัดพิธีสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การเดินทางข้ามจังหวัดยังสามารถไปได้ทุกที่ แต่มีข้อห่วงใยให้ทุกคนยึดถือมาตรการป้องกันโควิด-19 บุคคลที่เคยไปในพื้นที่เสี่ยงควรหลีกเลี่ยงการพบปะผู้สูงอายุ หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมในพื้นที่แคบ และย้ำว่าปีนี้งดการสาดน้ำสงกรานต์ คอนเสิร์ต ปาร์ตี้โฟม ประแป้ง ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ให้อยู่ในดุลยพินิจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด
 
นพ.ทวีศิลป์ ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ให้เตรียมการตั้งรพ.สนาม มีความคืบหน้าอย่างไร ว่า การประชุมศูนย์เฉพาะกิจที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ โดยหารือร่วมกับโรงพยาบาลหน่วยงานในสังกัดของมหาวิทยาลัย คณบดีหลายคนเข้าร่วมประชุม และได้บอกด้วยว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ที่ผ่านมานี้สร้างความแออัดเกิดขึ้นแล้วในโรงพยาบาล ทั้งการขอรับการตรวจเชื้อ เมื่อพบจำนวนเคสที่มากขึ้น ก็ใช้เตียงมากขึ้นด้วยทั้งในภาครัฐและเอกชน ดังนั้นจึงต้องมีการหารือถึงแผนร่วมกันได้แก่

1.) ถ้าเตียงไม่พอขอขยายเตียงในแต่ละโรงพยาบาลให้เพิ่มมากขึ้นทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน

2.) ถ้ายังไม่พอขอให้เปิดมาตรการการใช้สถานที่กักตัวโดยใช้โรงแรมต่าง ๆ ที่เข้ามาอยู่ในระบบ แล้วให้โรงพยาบาลเข้าประกบ เหมือนที่ผ่านมาที่คนที่มีอาการไม่มากก็สามารถไปนอนที่โรงแรมที่สามารถให้บริการ ในลักษณะทางการแพทย์ได้

3.) เตรียมการไว้ว่าหากเกิดโรงพยาบาลสนามขึ้นจริง เหมือนที่เราคุ้นเคยเมื่อครั้งที่เกิดขึ้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ทางจังหวัดต่างๆที่เตรียมการและสั่งการโดยทางกระทรวงสาธารณสุขขอให้เริ่มมีการจัดเตรียมความพร้อมเอาไว้ ซึ่งขณะนี้มีหลายจังหวัดที่มีการแพร่กระจายเชื้อโรคถึงแม้ว่าจำนวนไม่มากแต่ก็ได้มีการสั่งการให้เตรียมความพร้อม

ผู้สื่อข่าวถามว่า สายพันธุ์ โควิด-19 จากอังกฤษเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างไร และจะต้องมีการปรับเรื่องการกักตัวหรือไม่ โฆษกศบค.กล่าวว่า ในการพูดคุยหารือทางอาจารย์โรงเรียนแพทย์ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าวว่าสายพันธุ์อังกฤษนั้นสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว จึงมีความกังวลว่าอาจจะต้องใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิมในการดูแลซึ่งเดิมดูแลกัน 10 วัน ต้องขยายเป็น 14 วัน ในการดูแลรักษาพยาบาล ทั้งนี้เพื่อป้องกัน อย่างเต็มที่เนื่องจากเคยมีกรณีเช่นนี้มาก่อนว่าอยู่ในสถานกักตัวแล้วเมื่อครบ 14 วันออกมาแล้วยังพบว่ามีการติดเชื้อซ้ำได้ ดังนั้นการดูแลรักษาหากเป็นสายพันธุ์อังกฤษต้องมีการบำบัดรักษาดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนกรณีที่มีความสงสัยกันว่าสายพันธุ์อังกฤษนี้มาจากไหนนั้นยังไม่มีคำตอบ ช่วงเวลาขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขจะต้องลงไปหาเหตุให้ได้ ซึ่งจากเดิมในระบบระบุว่าหากมาจากต่างประเทศก็ต้องมีการกักตัว แต่ในครั้งนี้เป็นการเข้ามาถึงในใจกลางเมือง เช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ที่ประชุมได้หารือพูดคุยกันแล้วว่าจะต้องหาคำตอบให้ได้ ซึ่งอธิบดีกรมควบคุมโรคได้เน้นในเรื่องดังกล่าวว่าจะต้องสอบสวนโรคเพื่อหาให้ได้รหัสพันธุกรรม ให้ได้จำนวนมากขึ้นแล้วใช้หลักการวิทยาศาสตร์ในการวิเคราะห์ เพื่อให้บอกได้ว่าตัวนี้มาได้อย่างไร ขอให้ทางกรมควบคุมโรคเป็นผู้ให้ แต่ ณ เวลานี้ยังไม่ทราบ

ขอให้ประชาชนได้ติดตามการแถลงข่าวจากทางกระทรวงสาธารณสุขทุกวันในเวลา 15.00 น. ซึ่งจะมีรายละเอียดจำนวนมากโดยเฉพาะเรื่องไทม์ไลน์ของแต่ละคน เช่นกรณีของชาวญี่ปุ่นที่ทองหล่อ กรณีครัสเตอร์จังหวัดสระแก้ว ที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิง รวมไปถึงบุคคลสำคัญต่างๆที่สื่อมวลชนต้องการทราบ ขอให้ติดตามได้จากการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข

และในช่วงท้ายนี้ขอฝากด้วยความห่วงใย จากผู้อำนวยการศบค. และที่ประชุมศบค. ที่ได้ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา ท่านห่วงใย และยังได้ย้ำว่ามาตรการไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมาและมีความเข้มข้นขนาดไหน เมื่อทำทุกอย่างทั้งหมดแล้วไม่มีมาตรการใดที่ดีที่สุดทุกอย่างล้วนแต่โยงไปกับบางกิจการกิจกรรมขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และห้วงระยะเวลา เพราะปีที่แล้วเรามีมาตรการเข้มอย่างมากและสามารถกดตัวเลขผู้ติดเชื้อลงได้เป็นศูนย์ แต่ผลกระทบมีมาก จากนั้นเราผ่อนคลายมาจนกระทั่ง มาเกิดเหตุขึ้นอีก ดังนั้นที่สุดแล้วเราต้องการความร่วมมือจากประชาชนทุกมาตรการ ดังนั้นไม่ว่ามาตรการใดออกมาหากไม่ปฏิบัติตามก็จะเกิดผลเสีย ดังนั้นขอให้ทุกคนมีมาตรการส่วนตัว ใส่ใจอยู่เสมอว่าทุกคนมีส่วนสำคัญในการควบคุมป้องกันโรค โควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ ขอให้ทุกคนทำเพื่อส่วนตัวและครอบครัว รวมถึงกิจการและกิจกรรมของทุกคน เราจะไปด้วยกันและเราต้องชนะให้ได้

อย่างไรก็ตามการแถลงข่าวของศบค. ยังคงเป็น วันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เช่นเดิม ห่าง ๆ เจอกันครั้งหนึ่ง จะได้มีความสุขดังนั้น ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองและครอบครัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้