ชัยวุฒิโชว์ไอเดียเวที THE STATES TIMES หนุนเศรษฐกิจดิจิทัลไทย สู้ภัยอาชญากรรมออนไลน์

เมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.67) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เข้าร่วมงานครบรอบ 4 ปีการก่อตั้งสำนักข่าว THE STATES TIMES พร้อมทั้งได้ขึ้นกล่าวบรรยายพิเศษในหัวข้อ ‘Economic Development In the Digital Age’ ณ SCBX Next Tech ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในปัจจุบันนี้ คนไทยคุ้นชินกับการใช้เทคโนโลยีกันมามากพอสมควร ซึ่งเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี หรืออินเทอร์เน็ตมากกว่า 90% แล้ว เช่น การซื้อของออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ การทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านออนไลน์ และระบบจ่ายเงินที่เรียกว่า 'พร้อมเพย์' ที่ร่วมมือกันระหว่างธนาคาร สถาบันการเงิน กับธนาคารแห่งประเทศไทย ที่พัฒนาระบบที่เรียกว่า 'mobile banking' ซึ่งทำให้เป็นรากฐานให้เศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทยเติบโตมาอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

รัฐบาลในอดีตหลายรัฐบาลได้วางโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ทำให้ทุกวันนี้ ในเมือง ในพื้นที่ชุมชนทั้งหมด สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในราคาที่จับต้องได้ มีระบบ 5G ที่เพิ่งเกิดขึ้นในรัฐบาลที่แล้ว ทำให้ใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ตโฟนอย่างสะดวกและรวดเร็ว

นายชัยวุฒิกล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ ไทยของเราเป็นฮับของอาเซียน หรือศูนย์กลางด้านดิจิทัลในภูมิภาคนี้ นักลงทุนจากทั่วโลกให้ความสนใจประเทศไทย ซึ่งหากเกิดการเชื่อมโยงกับเมียนมา ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ จะทำให้เกิดธุรกิจใหม่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างยิ่ง

"และล่าสุดก็เริ่มเกิด เอไอคลาวด์ แล้ว เช่น อินวิเดียร์ ที่ทำชิปฯ ประมวลผลด้านกราฟิกจากเอไอ ซึ่งก็จะร่วมลงทุนธุรกิจในเมืองไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อ เพราะนี่จะเป็นอนาคตเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยที่ต้องขับเคลื่อนกันต่อไป" นายชัยวุฒิกล่าว

นายชัยวุฒิได้กล่าวถึงการเปลี่ยนผ่านของประเทศทางเทคโนโลยีของประเทศไทยด้วย โดยระบุว่า สิ่งที่เราควรทำอย่างยิ่งคือการออกกฎหมาย กำกับดูแล เพื่อช่วยคนตัวเล็ก วันนี้ปัญหาที่เกิดจากการใช้ดิจิทัลในเมืองไทยคือความเหลื่อมล้ำ เราต้องกระจายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไปยังพื้นที่ห่างไกล เช่น ชนบท ป่า ทะเล หมู่เกาะ หรือพื้นที่แถบชายแดน 

บริการดาวเทียมให้บริการอินเทอร์เน็ตในไทย หมดสัมปทานไปแล้วกว่า 30 ปี แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ ชื่อว่า Low Earth Orbit หรือ LEO ซึ่งจะทำให้คนใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมได้ในทุกพื้นที่บนโลก ซึ่ง บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT กำลังดำเนินการเรื่องนี้และเป็นพันธมิตรกับบริษัทที่ทำธุรกิจในเมืองไทย 

"ผมอยากจะผลักดันให้ NT เปิดบริการธุรกิจ Satellite Broadband ให้เร็วที่สุดเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีได้ครอบคลุม" นายชัยวุฒิกล่าว

นอกจากนี้ นายชัยวุฒิยังได้กล่าวถึงปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ในไทยด้วยว่า ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญ ผมติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา และตั้งแต่เมื่อตอนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมก็ได้ให้ความรู้และปัญหาให้แก่ประชาชน และก่อนที่จะพ้นตำแหน่งได้ออกพระราชกำหนด การปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ด้วย

ก็ต้องยอมรับว่าการใช้เทคโนโลยีออนไลน์ มีปัญหาอย่างมากเพราะประชาชนถูกหลอกให้ทำธุรกรรมทางการเงิน โดนหลอกโอนเงินผ่านบัญชีม้า จึงได้ออกกฎหมายกำหนดให้การเปิดบัญชีม้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากรับจ้างเปิดบัญชีจะมีโทษจำคุก 3 ปี หรือหากถูกหลอกโอนเงินไปแล้วสามารถแจ้งต่อธนาคารเพื่ออายัดบัญชีนั้น ๆ ได้ทันที เพื่อจะได้นำเงินคืนกลับมาได้อย่างเร็วที่สุด

นายชัยวุฒิกล่าวต่อว่าก็ขอฝากการแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันไม่ใช่เป็นเพียงแค่การโกงผ่านไลน์ หรือโอนเงินแล้ว แต่มีอาชญากรรมออนไลน์ที่เรียกว่า 'ดีปเฟค' เป็นการใช้ เอไอ ปลอมเป็นคนอื่น ๆ ทั้งหน้าตา น้ำเสียง ดังนั้นรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องลงมาดูและแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

"เศรษฐกิจดิจิทัลจะเติบโตไม่ได้เลย หากเราไม่คุ้มครองดูแลความปลอดภัยของประชาชน" นายชัยวุฒิกล่าวปิดท้าย

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการกล่าวปาฐกถาพิเศษโดยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ในหัวข้อ 'Powering the future, Revolutionizing the energy landscape' และ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในหัวข้อ 'Industry 4.0 revolution industry for smart manufacturing' พร้อมทั้งยังมีเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังของเมืองไทยมาร่วมในงานครบรอบ 4 ปีของการก่อตั้ง THE STATES TIMES อีกด้วย

สำหรับสำนักข่าว THE STATES TIMES ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2563 โดยจัดเป็นสำนักข่าวออนไลน์สำหรับคนรุ่นใหม่ที่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกอย่างรอบด้าน ชัดเจน เป็นกลาง และเป็นธรรม