เปิดมุมมองเพื่อนบ้านในอาเซียนกับการใช้ถนนในเมืองไทย ช่วยร่นระยะทาง ประหยัดเวลา แถมลาดยางตลอดสาย

เมื่อวานนี้ (19 พ.ค.67) จากช่องติ๊กต็อก ‘sarayontbymrpaul’ หรือ ‘สาระยนต์ By Mr.Paul’ ได้โพสต์คลิปในหัวข้อ ‘ถนนประเทศไทยดีมาก จนเพื่อนบ้าน 2 ประเทศนี้ ใช้เป็นทางผ่านกลับบ้าน?!’ โดยระบุว่า… 

“อย่าง ‘ประเทศมาเลเซีย’ ที่ต้องการเดินทางกลับบ้านเกิดในประเทศมาเลเซีย จากตะวันตกของประเทศ สู่ตะวันออกของประเทศ ซึ่งถ้าหากใช้เส้นทางในประเทศตัวเองจะต้องเดินทางอ้อม ในระยะทาง 320 กิโล และมีถนนแค่ 2 เลนส์ แถมมีการเก็บค่าผ่านทางอีกด้วย แต่ถ้าใช้ทางลัดถนนในประเทศไทย สามารถไปถึงได้เร็วกว่า และมีถนน 4 เลนส์ แถมประเทศไทยไม่เก็บค่าผ่านทางอีกด้วย” พร้อมเผยภาพชายแดนฝั่งมาเลเซียที่มีรถหลายคันแห่ต่อคิวรอเข้าประเทศไทย

“ส่วนอีกหนึ่งประเทศที่ใช้ถนนไทยเป็นทางลัดกลับบ้านเหมือนกัน นั่นคือ ‘ประเทศลาว’ ที่เดินทางจากลาวเหนือสู่ลาวใต้ จากเวียงจันทน์ สู่ท่าแขก สะหวันนะเขต และปากเซ โดยถ้าใช้เส้นทางในประเทศลาว จะมีระยะทาง 340 กิโล ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง เนื่องจากถนนที่ประเทศลาวเละมาก มีหลุม มีบ่อเต็มไปหมด แต่ถ้าใช้ทางลัดในประเทศไทย จะมีระยะทางเพียงแค่ 300 กิโล ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น แถมประเทศไทยยังใช้ถนนลาดยางตลอดเส้นทาง และมีถนนถึง 4 เลนส์ นอกจากนี้ คนลาวยังถึงขั้นมีบริการรถตู้รับจ้างที่ใช้เส้นทางในไทย ในการรับส่งคนจากลาวเหนือไปลาวใต้”


ที่มา : https://vt.tiktok.com/ZSYLhPH21/