6 มกราคม พ.ศ. 2481 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล เสด็จฯ ทรงเปิดโรงพยาบาลอานันทมหิดล จ.ลพบุรี
วันนี้เมื่อ 84 ปีก่อน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 เสด็จฯ ทรงเปิดโรงพยาบาลอานันทมหิดล จังหวัดลพบุรี
พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 ได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ในการสร้างโรงพยาบาล และพระราชทานนามโรงพยาบาลแห่งนี้ว่า โรงพยาบาลอานันทมหิดล ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี หลังจากการสร้างแล้วเสร็จ จึงเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดโรงพยาบาลแห่งนี้
โดยในปี พ.ศ. 2481 ซึ่งเป็นปีแรกที่เปิดให้บริการ โรงพยาบาลอานันทมหิดล สามารถให้การพยาบาลแก่ผู้ป่วยไม่เกิน 200 เตียง ตัวอาคารของโรงพยาบาลไม่สามารถสร้างเสริมให้ครบตามแผนได้ เนื่องจากเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา จึงมีเพียงอาคารศัลยกรรม 1 หลัง อายุรกรรม 1 หลัง และสูตินรีเวชกรรม 1 หลัง เท่านั้น
ทั้งนี้ โรงพยาบาลอานันทมหิดล เป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของกองทัพบกไทย ให้บริการทั้งข้าราชการทหารและพลเรือนรวมถึงประชาชนทั่วไป และมีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่สามรองจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และโรงพยาบาลค่ายสุรนารี