‘ประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ’ ส.ส.เพื่อไทย เตือนเครือข่ายฝาก ส.ต.ท.หญิงโหด รับราชการตำรวจ เข้าข่ายผิด ม.157 เตรียมชงข้อมูล ‘เสรีพิศุทธ์’ กมธ.ป.ป.ช.เรียกสอบต่อ

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 28 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคพท.ในฐานะคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการเดินหน้าตรวจสอบกรณีทุจริตในแวดวงราชการกรณี ส.ต.ท.หญิงทำร้ายร่างกายทหารหญิงว่า จากการที่ตนได้ตั้งกระทู้ถามนายกฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีการเข้าเป็นตำรวจของ ส.ต.ท.หญิง และการกระทำที่อาจเป็นการเข้าข่ายค้ามนุษย์ แม้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้ออกมาชี้แจงในสภาฯ แทน แต่ข้อมูลทั้งหมดล้วนไร้จุดหมายปลายทาง การตอบคำถามของ พล.อ.ชัยชาญอาจเกิดจากการที่ท่านไม่ทราบ หรือไม่อยากตอบก็เป็นได้ แต่ส่วนตัวมองว่า พล.อ.ชัยชาญหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามมากกว่า และแม้มีการตั้งกรรมการเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ยึดถือสำนวนการสอบสวนเดิมเป็นหลัก อาจทำให้สังคมมองว่าเป็นการตัดตอน ผลักภาระให้หน่วยงานอื่น 
.
ทั้งที่ความผิดในบางประเด็นมีหลักฐานชัดแจ้งเป็นที่ประจักษ์และเต็มไปด้วยข้อสงสัย เช่น 1.กระบวนการรับบุคคลเข้ารับราชการตำรวจ ทำอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ เป็นไปด้วยเส้นสนกลในหรือไม่ 2.ส.ต.ท.หญิงมีชื่อไปปฏิบัติงานที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ช่วยเหลือจากการปฏิบัติมากมาย เช่น เบี้ยเลี้ยง เบี้ยเสี่ยงภัยและอายุราชการที่ทวีคูณ เท่าที่ทราบข้อมูลในเบื้องต้น มีการสร้างขบวนการขึ้นมาเพื่อสร้างการเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงานให้ ส.ต.ท.หญิง

นายประเดิมชัย กล่าวต่อว่า นอกจากกระบวนการสอบสวน การกระทำของผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการฝากฝังให้ ส.ต.ท.หญิงได้รับการบรรจุเข้าเป็นข้าราชการตำรวจ และมีชื่อช่วยงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เรื่องนี้ผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ผบ.ทบ. แม่ทัพภาค 4  ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่ไม่ใช่เพียงการย้าย ส.ต.ท.หญิงคนดังกล่าวกลับต้นสังกัดแล้วเรื่องก็จบไปเท่านั้น แต่ผู้บังคับบัญชา และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการแต่งตั้งโยกย้าย ส.ต.ท.หญิงคนดังกล่าวโดยมิชอบ  อาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

นายประเดิมชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังได้ข้อมูลมาว่าในหน่วยงาน กอ.รมน.ภาค 4 มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานช่วยงาน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 50,000 คน หากมีกรณี ส.ต.ท.หญิงเพียงแค่ 1% หรือ 500 คนในหน่วยงานราชการ ก็ถือเป็นการกระทำที่จงใจปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ที่สร้างความเสียหายให้กับงบประมาณแผ่นดิน เพราะนั่นคือภาษีประชาชนที่ต้องจ่ายเป็นเงินเดือนและค่าตอบแทนมหาศาล ทั้งนี้ ตนจะรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง และหลักฐานในเบื้องต้นร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานกมธ.ป.ป.ช. สภาฯ ในวันที่ 31 ส.ค. เพื่อเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลชี้แจงโดยเร็วที่สุด คาดว่าไม่เกินปลายเดือน ก.ย.นี้