'ธนกร' เชื่อ!! 'คนละครึ่งเฟส 5' ช่วย ปชช. ได้จริง ปลื้ม!! ผลตอบรับดี 2.3 แสนสิทธิเต็มตั้งแต่วันแรก

'ธนกร' ปลื้ม ประชาชนตอบรับ 'คนละครึ่งเฟส 5' แห่ยืนยันสิทธิ พร้อมลงทะเบียนรายใหม่ 2.3 แสนสิทธิเต็มจำนวนแล้วตั้งแต่วันแรก ขณะที่ร้านค้าเข้าร่วมโครงการฯ แล้วกว่า 2.1 แสนร้านค้า คลังพร้อมโอนเงิน 800 เข้าแอปฯ เป๋าตังเริ่มใช้ 1 กันยายน นี้ ชม 'บิ๊กตู่' เดินมาถูกทาง

(20 ส.ค. 65) นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้ติดตามโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ที่วานนี้ (19 สิงหาคม ) กระทรวงการคลัง ได้เปิดให้ประชาชนเคยใช้สิทธิโครงการฯ จำนวน 26.27 ล้านสิทธิ ลงทะเบียนยืนยันสิทธิ และประชาชนที่ไม่เคยเข้าร่วมหรือไม่เคยใช้สิทธิโครงการฯ ลงทะเบียนรับสิทธิวันนี้เป็นวันแรก ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com และแอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งประชาชนตอบรับโครงการฯ ให้ความสนใจเข้าไปยืนยันตัวตนจำนวนมาก ทำให้ในช่วงเช้าแอปฯ เป๋าตังขัดข้อง ซึ่งธนาคารกรุงไทยก็ได้รีบประสานแก้ไขจนใช้งานได้ในที่สุด ถือเป็นโครงการฯ ที่ประชาชนทุกคนรอคอย สามารถบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชนในช่วงนี้ที่ราคาสินค้าสูงขึ้นเนื่องจากสถานการณ์พลังงานและปัจจัยอื่น ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย ทุกระดับ ทั้งเจ้าของร้านค้า หาบเร่ แผงลอย รถเข็น กระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานราก สร้างเม็ดเงินสะพัดในชุมชน 

นายธนกร กล่าวถึงความคืบหน้าของจำนวนผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ (ข้อมูล ณ วันที่ 18 สิงหาคม 2565) ว่า มีผู้ประกอบการร้านค้าเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 217,261 ร้านค้า แบ่งเป็นผู้ประกอบการร้านค้ารายเดิมจากโครงการฯ เฟส 4 จำนวน 215,735 ร้านค้า และผู้ประกอบการร้านค้ารายใหม่จำนวน 1,526 ร้านค้า ซึ่งในส่วนของร้านค้ายังสามารถลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องทุกวัน จนกว่ากระทรวงการคลังจะปิดรับสมัคร 

นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มที่ได้รับอนุมัติให้เข้าร่วมโครงการฯ เฟส 5 แล้ว มีจำนวน 4 ราย ได้แก่ ShopeeFood, LINE MAN, GrabFood และ foodpanda และยังสามารถสมัครผ่านแอปพลิเคชัน 'ถุงเงิน' ได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 23.00 น. 

“โครงการคนละครึ่ง ถือเป็นโครงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐบาลตั้งใจออกแบบมาตรการเพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศในช่วงวิกฤต ซึ่งได้การตอบรับจากประชาชนและผู้ประกอบการจำนวนมากทุกครั้ง เพราะสามารถช่วยบรรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง สำหรับ 'คนละครึ่งเฟส 5' นี้ กระทรวงการคลังจะโอนเงิน 800 บาทต่อคนตลอดโครงการ เข้าแอปฯ เป๋าตังเพื่อให้ประชาชนที่มีสิทธิใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน - 31 ตุลาคม 2565 ใช้ภาครัฐจ่ายต่อวันไม่เกิน 150 บาท และต้องใช้สิทธิในการซื้อสินค้าหรือบริการครั้งแรกภายในวันที่ 14 กันยายน 2565 หากพ้นกำหนดวันดังกล่าวจะถูกตัดสิทธิตามโครงการ” นายธนกรกล่าว