‘มากาวา’ หนูฮีโร่ดมกลิ่นกู้ระเบิดในกัมพูชา ลาโลกแล้วอย่างสงบในวัย 8 ปี

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 65 - องค์กรการกุศลอาโปโป (APOPO) เผยว่า “มากาวา” หนูยักษ์แอฟริกา ฮีโร่ผู้ทำหน้าที่ดมกลิ่นตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชา ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองด้านความกล้าหาญ เสียชีวิตแล้วในวัย 8 ปี 

อาโปโป ได้ระบุแถลงการณ์ดังนี้

1.) ฮีโร่หนูมากาวาจากเราไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้มันมีสุขภาพแข็งแรงและยังเล่นสนุกตามปกติ แต่เริ่มเชื่องช้าลง งีบหลับมากขึ้น และกินอาหารน้อยกว่าเดิมในช่วงหลังมานี้

2.) มากาวาปฏิบัติภารกิจนาน 5 ปี มันตรวจจับกับระเบิดและวัตถุระเบิดกว่า 100 ชิ้น กลายเป็นฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของอาโปโป ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ฝึกหนูยักษ์แอฟริกาให้สามารถดมกลิ่นหากับระเบิดและเชื้อวัณโรคเพื่อช่วยชีวิตผู้คน

3.) การเสียสละของ “มากาวา” ทำให้คนในหลายชุมชนในกัมพูชาสามารถดำเนินชีวิต ทำงาน และเล่นสนุกโดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะ" 

4.) เมื่อเดือนกันยายน 2020 มากาวาได้รับรางวัลเหรียญทองจากองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ป่วย (PDSA) ของสหราชอาณาจักรจากการทำงานตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชา และปลดเกษียณในเดือนมิถุนายนปีถัดมา

5.) มากาวาเกิดและเข้ารับการฝึกฝนที่องค์กรฯ ในประเทศแทนซาเนีย เพื่อฝึกให้มันตรวจจับกลิ่นของสารเคมีระเบิดที่ใช้กับระเบิดและแจ้งให้ผู้ดูแลประจำตัวรับทราบ

6.) สำนักข่าว Xinhuathai รายงานว่าความขัดแย้งระดับภูมิภาคและภายในประเทศ ทำให้กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสงครามและวัตถุระเบิดตกค้างมากที่สุดในโลก โดยมีทุ่นระเบิดและอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ราว 4-6 ล้านชิ้นถูกทิ้งไว้จากความขัดแย้งที่กินเวลาเกือบ 3 ทศวรร

7.) รัฐบาลกัมพูชาเผยว่า กับระเบิดและระเบิดตกค้างที่ยังไม่ระเบิด (UXO) คร่าชีวิตชาวกัมพูชา 11 ราย และทำให้มีผู้บาดเจ็บ 33 รายในปี 2021 พร้อมเสริมว่าอาวุธจากสงครามเหล่านี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 19,808 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บหรือสูญเสียอวัยวะ 45,156 ราย ระหว่างปี 1979 - 2021


อ้างอิง : https://www.xinhuathai.com/inter/255429_20220112
www.thebosstimes.com