ทบ.เปิดสอบนายสิบ 3,080 อัตราเพิ่มโควตาบุตรกำลังพลและนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล สมัครออนไลน์ พ.ย.64 นี้
พ.ท.หญิง พัชรินทร์ บุศยกุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกได้พัฒนาระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าเป็นราชการทหาร โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการ เน้นการบูรณาการของหน่วยงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัครมากยิ่งขึ้น รวมถึงกำหนดคุณสมบัติให้สอดคล้องกับบทบาทหน้าที่และภารกิจของกองทัพบก ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของพลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนากำลังพลในทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกำลังพลต้นน้ำ คือทหารกองประจำการที่มีความมุ่งมั่น มีใจรัก และจิตอาสา ส่งเสริมต่อยอดสู่เส้นทางของทหารอาชีพอย่างเป็นระบบ
โดยปีงบประมาณ 2565 จะคัดเลือกบุคคลเป็นนายทหารชั้นประทวน คัดเลือกจากหน่วยต้นสังกัดและจากส่วนกลาง โดยแบ่งเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก จำนวน 2500 นาย แยกเป็นโควตาทหารกองประจำการ จำนวน 2,000 นาย โควตาบุคคลพลเรือน จำนวน 500 นาย, คัดเลือกจากทหารกองหนุนในส่วนกำลังรบและสนับสนุนการรบ 5 เหล่า ( เหล่าทหารราบ, ทหารม้า, ทหารปืนใหญ่, ทหารช่าง และทหารสื่อสาร) จำนวน 200 นาย, คัดเลือกเป็นทหารอาสา 300 นาย และคัดเลือกจากทหารกองหนุนสายงานสัสดี จำนวน 80 นาย รวมทั้งสิ้น 3,080 นาย
ซึ่งอยู่ระหว่างกำหนดแนวทางและรับสมัครแบบออนไลน์พร้อมกันทั่วประเทศ และเตรียมความพร้อมของสนามสอบต่างๆตามภูมิภาค เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก มีนโยบายเพิ่มโอกาสให้นักเรียนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ มีอุดมการณ์ รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ได้มีโอกาสก้าวสู่เส้นทางทหารอาชีพ อาทิ นักเรียนสังกัดโรงเรียนในพระราชูปถัมภ์, นักเรียนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร และนักเรียนในสถานสงเคราะห์ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตลอดจนเพิ่มโควตาให้กับบุตรของกำลังพล และบุตรที่มีความสามารถพิเศษมีโอกาสเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก
ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลได้ทางเว็บไซต์ของกรมยุทธศึกษาทหารบก ซึ่งจะเปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ในเดือน พฤศจิกายน 2564