ชาวเน็ตกัมพูชาแห่แชร์ภาพ ‘วัดภูม่านฟ้า’ จ.บุรีรัมย์ สร้างปราสาทหินจำลองแห่งใหม่ อ้างลอกเลียนแบบมาจากนครวัดของกัมพูชา ระบุซ้ำ ทำให้เกิดอาเพศ เกิดเหตุการระเบิดและไฟไหม้ครั้งใหญ่ในประเทศไทยขณะนี้
กำลังเป็นกระแสในโลกโซเชียลมีเดียของชาวกัมพูชา กับภาพการก่อสร้างปราสาทหินจำลอง ในพื้นที่ของ “วัดภูม่านฟ้า” ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์
โดยชาวเน็ตกัมพูชาต่างแสดงความคิดเห็นว่า สถานที่แห่งนี้สร้างลอกเลียนแบบมาจาก “นครวัด” อันเป็นมรดกโลกที่ชาวกัมพูชาภาคภูมิใจ ซึ่งทั้งชาวเน็ตทั่วไป และผู้มีชื่อเสียงของกัมพูชา ต่างเรียกร้องให้มีการตรวจสอบในประเด็นนี้
นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์เป็นแคมเปญ โดยใช้แฮชแท็ก #JusticeCambodia และ #savecambodiaculture โดยอ้างอิงถึงสิ่งก่อสร้างที่สร้างโดยลอกเลียนแบบนครวัดในหลาย ๆ แห่ง จะทำให้เกิดอาถรรพ์กับประเทศนั้น ๆ เช่น ที่ประเทศอินเดีย เคยมีการก่อสร้างสิ่งก่อสร้างในลักษณะดังกล่าว ส่งผลให้อินเดียมีอากาศแห้งแล้งที่สุดในปี 2015 ส่วนในไทยที่กำลังมีการก่อสร้างที่วัดดังกล่าวนี้ ส่งผลให้เกิดเหตุการระเบิดและไฟไหม้ครั้งใหญ่ในประเทศไทยขณะนี้
และประเด็นสิ่งก่อสร้างที่เลียนแบบมาจากกัมพูชา ก็ยังอ้างอิงถึงดราม่าที่เคยเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ กับประเด็นโรงแรมในประเทศไทยที่สร้างคล้ายปราสาทหินในกัมพูชา
ทั้งนี้ ภายหลังจากเป็นกระแสไปทั่วโลกโซเชียลกัมพูชา และมีการเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ล่าสุด ข้อมูลจากเว็บไซต์ Khmer press สำนักข่าวของกัมพูชา ปรากฏว่า ทางกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปะของกัมพูชา ได้ติดต่อมายังสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เพื่อตรวจสองการก่อสร้างปราสาทหินดังกล่าวในประเทศไทยแล้ว
สำหรับสิ่งก่อสร้างดังกล่าว เป็นโครงการก่อสร้างอาณาจักรสีหนคร ซึ่งมีการสร้างปราสาทหินจำลอง ที่จำลองแบบมาจากปราสาทนครวัด ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ “วัดภูม่านฟ้า” ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ โดยปัจจุบันนี้ยังปิดการเข้าชมวัดและพื้นที่ก่อสร้างปราสาท ซึ่งยังไม่มีกำหนดการเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ
ที่มา : https://mgronline.com/travel/detail/9640000065751
ภาพ : https://www.facebook.com/NangnongBuriram/photos/pcb.2914514962163036/2914514825496383
โปรเด็ด! ถึง 15 ก.ค. นี้ Ford Ranger, MG ZS, Mazda 2 และ Nissan อัลเมร่า ทักไลน์ @THESHOPSTIMES
คลิก????https://lin.ee/vfTXud9