‘หน่วย AITF’ ผนึกกำลัง ‘ไต้หวัน’ ยึดไอซ์ซุกใน ‘ขันโตก’ พร้อมจับกุมผู้รับชาวไต้หวัน 1 ราย เร่งขยายผลหาเครือข่าย

(17 มี.ค. 66) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เผยถึง ความร่วมมือระหว่างหน่วย AITF ประเทศไทย และกระทรวงยุติธรรมไต้หวัน MJIB (Ministry of Justice Investigation Bureau) ในการขยายผลจากการจับกุมไอซ์ 5,060 กรัม ที่ประเทศไทย ก่อนประสานงานขยายผลจนสามารถจับกุมไอซ์ 3,320 กรัม พร้อมผู้รับพัสดุ ที่สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยว่า ความร่วมมือครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 หน่วยสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดทางท่าอากาศยานสากล (Airport Interdictoin Task Force : AITF) ประเทศไทย ซึ่งเป็นความร่วมมือของ สำนักงาน ป.ป.ส., กรมศุลกากร, กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และศูนย์รักษาความปลอดภัย ได้ตรวจยึดไอซ์ น้ำหนัก 5,060 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในขันโตกบรรจุกล่องกระดาษ 2 กล่อง ก่อนถูกส่งไปยังสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เหตุเกิดที่คลังสินค้าขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

หลังจากกทราบข้อมูลการจับกุมดังกล่าว ตนได้มอบหมายให้ นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. เร่งประสานงาน กระทรวงยุติธรรมไต้หวัน (MJIB) โดยเร็วที่สุด เนื่องจากทราบข้อมูลว่าเครือข่ายยาเสพติดนี้ได้มีการส่งยาเสพติดซุกซ่อนในรูปแบบเดียวกันไปยังไต้หวัน

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 กระทรวงยุติธรรมไต้หวัน (MJIB) ได้ตรวจยึดไอซ์น้ำหนัก 3,320 กรัม ที่ไต้หวัน ซุกซ่อนในขันโตกบรรจุกล่องพัสดุแบบเดียวกันกับการจับกุมที่ไทย ก่อนจะขยายผลจับกุมผู้รับพัสดุชาวไต้หวันได้ 1 ราย โดยกระทรวงยุติธรรมไต้หวัน (MJIB) ได้เผยว่า ชื่อผู้รับพัสดุเป็นชื่อปลอมที่พยามอำพรางเจ้าหน้าที่

เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยต่อว่า สำนักงาน ป.ป.ส. จะประสานการสืบสวนขยายผลกับ MJIB อย่างใกล้ชิด เพื่อหาพยานหลักฐานอื่น ๆ ขณะเดียวกัน จะเร่งสืบสวนขยายผลผู้จัดส่งชาวไทยว่า มีเครือข่ายอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่ ซึ่งเมื่อพยานหลักฐานครบถ้วน ก็จะนำไปขอศาลอนุมัติหมายจับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

 

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบถึงผู้ลักลอบจัดส่งไอซ์ไปยังไต้หวันดังกล่าวแล้ว โดยจะรีบสืบสวนจับตัวเพื่อมาดำเนินคดีและขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวในตอนท้ายว่า สำนักงาน ป.ป.ส. และ MJIB มีความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2566 (1 ตุลาคม 2565 -16 มีนาคม 2566) หน่วย AITF สามารถตรวจยึดยาเสพติดที่ถูกจัดส่งผ่านทางพัสดุระหว่างประเทศปลายทางไต้หวัน รวม 6 คดียึดของกลางไอซ์ จำนวน 16.15 กิโลกรัม, เฮโรอีน จำนวน 17.56 กิโลกรัม และคีตามีน จำนวน 7.86 กิโลกรัม