ได้เวลาคืนสู่สังคม! ‘NT’ จัดสัมมนา ‘Recharge & Comeback Stronger’ เผยเทคนิค เพิ่มพลังชีวิตรับมือยุค New Normal

NT กระชับมิตรกลุ่มลูกค้า จัดงานสัมมนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ ‘Recharge & Comeback Stronger’ เพิ่มพลังในการทำงานทั้งพลังสมองและพลังจิตใจ ในยุค New Normal

เมื่อวาน 17 พ.ย. 64 บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (NT) ได้จัดงานโครงการ The Exclusive Webinar การสัมมนาออนไลน์ผ่านระบบ Zoom ภายใต้หัวข้อ ‘Recharge & Comeback Stronger’ โดยมี นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานขายลูกค้าองค์กร เป็นประธานในการเปิดงาน และร่วมงานสัมมนาออนไลน์ (Webinar) พร้อมด้วย นางรังสิมา ประดิษฐพงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มขายและบริการลูกค้าองค์กร

โดยงานนี้ มีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มพูนความรู้ให้กับลูกค้า พร้อม ๆ ไปกับสานต่อความสัมพันธ์กับลูกค้าในยุค New Normal หลังจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้เกิดความห่างไกลกันไปพักใหญ่ โดยได้เชิญลูกค้าองค์กรกว่า 300 ท่าน เข้าร่วมสัมมนา พร้อมทีมผู้บริหาร, Key Account ของกลุ่มขาย และส่วนงานบริการลูกค้าองค์กรร่วมงานในครั้งนี้

"จากภาวะวิกฤตที่เกิดจาก Covid-19 นั้น ทำให้หลายองค์กร ต้องมีการปรับตัว ต้องมีการ Work From Home และมีโอกาสได้พบปะกันน้อยลง เช่นเดียวกันกับทาง บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ที่พบปะและจัดกิจกรรมกับลูกค้าได้น้อยลงด้วยเช่นกัน ฉะนั้นการจัดสัมมนาผ่านออนไลน์ในครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างปฏิสัมพันธ์ พร้อมทั้ง Refresh ความรู้ รวมถึงสร้างพลังทางจิตใจ ให้ทุกท่านได้ก้าวเดินอย่างแข็งแกร่งต่อไป” นายรังสรรค์ กล่าว

สำหรับสาระสำคัญของงานสัมมนาออนไลน์ The Exclusive Webinar ภายใต้หัวข้อ ‘Recharge & Comeback Stronger’ นี้ ประกอบไปด้วยเนื้อหาหลักที่จะคืนชีวิตของผู้คนให้เผชิญยุค New Normal ได้อย่างราบรื่นผ่าน 2 Session 2 วิทยากรผู้เชี่ยวชาญ...

>> Recharge your brain
โดยในส่วนของ Session แรก : Recharge your brain ซึ่งมี ‘อาจารย์ฝน นรินทร์ฤทธิ์ เปรมอภิวัฒโนกุล’ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ มาแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านหัวข้อ ‘Cybersecurity Trends To Know’ ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาที่เกี่ยวกับ ‘ภัยไซเบอร์รูปแบบใหม่’ ที่คนยุคนี้ต้องเตรียมรับมือ

อาจารย์ฝน เผยว่า ภัยไซเบอร์ในยุค 2021 ที่สามารถจำแนกออกได้หลายระดับ ตั้งแต่ผู้ใช้งานทั่วไป ผู้ใช้งานระดับองค์กรธุรกิจ รวมไปถึงหน่วยงานระดับความมั่นคงของชาติ ซึ่งรูปแบบของภัยไซเบอร์ จะมีทั้งการแฮกบัญชีการใช้งานธุรกรรมต่าง ๆ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ มือถือ รหัส WiFi รวมไปถึง บัตรเครดิต/บัตรเดบิต เช่น เช่นกรณีการดูดเงินจากบัญชีธนาคาร โดยตัดออกไปในมูลค่าน้อย ๆ ขณะที่การผูกบัญชีกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็นับเป็นอีกช่องโหว่ ที่ทำให้มิจฉาชีพสามารถแฮกข้อมูลได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับวิธีการป้องกันภัยไซเบอร์ อาจารย์ฝน ได้แนะนำไว้ดังนี้…

1.) ตั้งรหัสผ่านให้เดายาก หรือการตั้งรหัสผ่าน 2 ชั้น 
2.) ตั้งรหัสผ่านให้เป็นประโยคหรือตั้งรหัสผ่านจากคำ 3 คำ โดยใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก ตัวเลขใช้เครื่องหมายต่าง ๆ เข้ามาแทนเพื่อให้ยากขึ้นในการแฮกข้อมูล
3.) ในกรณีที่ใช้โมบาย แอปพลิเคชัน ก็ควรตั้งวงเงินบัตรในการกดเงิน โอนเงิน หรือรูดบัตรซื้อสินค้าให้เป็น 0 บาท

>> Recharge your mind 
ในส่วนของ Session 2 : Recharge your mind ‘ดร.แพม ปรมา มุทิตาภรณ์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ผู้ก่อตั้ง A List Vision หลักสูตรโปรแกรม เพื่อเสริมศักยภาพในการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ได้กล่าวบรรยายภายใต้หัวข้อการบรรยาย ‘How We Come Back Stronger’ ซึ่งโฟกัสไปที่เรื่องสุขภาพจิตใจของพนักงานภายในองค์กร ที่มีส่วนสำคัญอย่างมากในการทำงานและผลงาน

ทั้งนี้ ดร.แพม ให้มุมมองแก่ผู้คน เพื่อให้กลับมาสู่สังคมและโลกแห่งการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่าน 3Re ได้แก่ Re-Identify / Reset your mindset และ Recharge : Mental health matter และ Self-care 

ในส่วนแรกอย่าง ‘Re-Identify’ นั้น จำเป็นจะต้องตระหนักถึงตัวตนและค้นหาตัวเองอีกครั้ง เพื่อพุ่งไปสู่จุดมุ่งหมายได้แบบไม่ไขว้เขว โดย ดร.แพม ได้ให้ 5 Goal สำหรับ ‘Re-Identify’ ผ่าน Mindset / Branding / Positioning / Attitude และ Motivation and Goal

ขณะเดียวกัน การ ‘Reset your mindset’ เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ซึ่งทาง ดร.แพม เผยว่า ทุกคนที่กลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงต้องเติม ‘มุมคิดบวก’ ต่อชีวิตให้ได้อย่างมั่นคง

สุดท้าย ‘Recharge : Mental health matter และ Self-care’ เธออยากให้กลับมาดูแลสุขภาพใจและสุขภาพทางอารมณ์ ให้ความสุขกับส่วนนี้ให้มาก ๆ ก้าวผ่านแรงกระแทกที่จะทำให้เกิดความทุกข์ เพราะหากทำไม่ได้จะส่งผลไปถึงการตัดสินใจ ในแต่ละสถานการณ์ต่าง ๆ 

สำหรับวิธีการที่จะกลับมาใช้ชีวิตในสังคม โดยเฉพาะกับสังคมในการทำงานต่อจากนี้ได้อย่างราบรื่นนั้น ทาง ดร.แพม ได้ให้แนวทางไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้…

1.) สังเกตสัญญาณที่จะนำมาสู่ความอ่อนไหวง่าย สมาธิสั้น ไม่มีแรง สับสน ระบบการกิน การนอนเปลี่ยนไป จากนั้นลองเลิกสนใจในสิ่งที่จะเป็นตัวแปรดังกล่าวลงบ้าง
2.) จงขอความช่วยเหลือในสิ่งที่เกินพลังจะกระทำ
3.) กล้าปฏิเสธและไม่ฝืนในสิ่งที่กระทำได้จริง ๆ
4.) ถอยกลับมาตั้งหลักในสิ่งที่ผิดพลาด ทบทวนและให้อภัยตัวเอง จากนั้นก็จงก้าวเดินไปข้างหน้าใหม่

สำหรับ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) เกิดจากการควบรวมระหว่างบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ทำให้มีโครงข่ายที่สามารถรองรับได้ทั่วถึง ทั้งในและต่างประเทศ มีโครงสร้างโทรคมนาคมพื้นฐานครอบคลุมทั่วประเทศ และโครงข่าย 5G ที่พร้อมให้บริการในพื้นที่ที่ต้องการเทคโนโลยีขั้นสูง ตลอดจนมีบริการที่พร้อมรองรับทุกการเชื่อมโยง รวมทั้งการพัฒนาไปสู่ Digital Society