ตม.จว.ตาก , ตม.จว.เชียงใหม่ และ กก.สส.บก.ตม.5 สืบสวน และติดตามจับกุมแก๊งลักรถ ทำอุบายเช่ารถยนต์ป้ายแดงจาก กทม. ส่งออกขายเมียนมา

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม 5 , พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 , พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.ตม.จว.ตาก และ พ.ต.ท.สุชาติ เพ็ญภู่ รอง ผกก.ตม.จว.ตาก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

พล.ต.ท.สมพงษ์ ขิงดวง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตม.จว.ตาก ทำการสืบสวนพฤติการณ์ของกลุ่มคนซึ่งลักษณะโจรกรรมนำรถยนต์ออกนอกราชอาณาจักรซึ่งเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ โดยให้ประสานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ จึงทราบข้อเท็จจริงว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค.64 นายอภิวัฒน์ฯ และ น.ส.ณัฏฐณิชาฯ ได้เช่ารถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว สีขาวมุก ป้ายแดงหมายเลข ส36xx กรุงเทพฯ มูลค่า 1,249,000 บาท จากบริษัท  ไทย วีพี คอร์ปอร์เรชัน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถเช่า โดยทำสัญญาเช่าระยะยาว  ต่อมาบริษัทฯ ติดตามระบบจีพีเอสซึ่งติดไว้กับรถยนต์พบว่า รถยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่ตรงข้าม อ.แม่สอด จว.ตาก ซึ่งเป็นบริเวณรอยต่อพรมแดนไทยกับประเทศเมียนมา เมื่อติดต่อกับผู้เช่าทั้งสองก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมนำรถมาคืน เจ้าหน้าที่ ตม.จว.ตาก จึงได้ทำการสืบสวน และทำรายงานการสืบสวนพร้อมส่งพยานหลักฐานส่งให้ สน.ทองหล่อ จนนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 5 ราย  ได้แก่

1. นายอภิวัฒน์ฯ ที่อยู่ อ.สันทราย จว.เชียงใหม่

2. น.ส.ณัฏฐณิชาฯ ที่อยู่ อ.สันทราย จว.เชียงใหม่

3. นายเสถียรพงษ์ฯ ที่อยู่ อ.ดอยสะเก็ด จว.เชียงใหม่

4. นายอรุณรัตน์ฯ ที่อยู่ อ.พระพุทธบาท จว.สระบุรี

5. นายวสันต์ฯ ที่อยู่ อ.เมืองลำพูน จว.ลำพูน

ในความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์โดยร่วมกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป”

ไทม์ไลน์การเช่ารถ จากการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุม มีดังนี้

1. วันที่ 16 ก.ค.64 นายอภิวัฒน์ฯ, น.ส.ณัฎฐณิชาฯ, นายเสถียรพงษ์ฯ ไปเช่ารถ

2.วันที่ 16 ก.ค.64 ช่วงบ่าย รถอยู่กับนายอรุณรัตน์ฯ ที่ จว.สระบุรี

3.วันที่ 18 ก.ค.64 ช่วงบ่าย รถอยู่กับนายอรุณรัตน์ฯ ที่ จว.ตาก

4.วันที่ 18 ก.ค.64 เวลา 20.00 น. นายวัสนต์ฯ เข้าพักโรงแรมในอำเภอแม่สอด

5.วันที่ 18 ก.ค.64 เวลา 21.00 น. นายอรุณรัตน์ฯ ขับรถยนต์เข้าพักห้องเดียวกับนายวสันต์ฯ

6.วันที่ 19 ก.ค.64 GPS รถยนต์ขึ้นอยู่เขตเมียนมา

7.วันที่ 21 ก.ค.64 ติดต่อผู้เช่ารถยนต์แต่บ่ายเบี่ยง

8.วันที่ 23 ก.ค.64 ติดต่อผู้เช่ารถยนต์ไม่ได้

9.วันที่ 9 ก.ย.64 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับ นายอภิวัฒน์ฯ, น.ส.ณัฎฐณิชาฯ, นายเสถียรพงษ์ฯ , นายอรุณรัตน์ฯ และนายวสันต์ฯ

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ ตม.จว.ตาก , ตม.จว.เชียงใหม่ , กก.สส.บก.ตม.5 , ตม.จว.สระบุรี และชุดสืบสวน สน.ทองหล่อ ได้นำหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ไปทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ และส่ง พงส.สน.ทองหล่อ ดำเนินคดี ดังนี้

1. วันที่ 13 ก.ย.64  จับกุมตัวนายอภิวัฒน์ฯ และ น.ส.ณัฏฐณิชาฯ ได้ที่บ้านพักในจังหวัดเชียงใหม่

2. วันที่ 13 ก.ย.64 จับกุมตัวนายอรุณรัตน์ฯ ได้ที่บ้านพักในจังหวัดสระบุรี

3. วันที่ 16 ก.ย.64 จับกุมตัวนายเสถียรพงษ์ฯ ได้ที่กรุงเทพฯ

ส่วนนายวสันต์ฯ อยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุม และยังอยู่ระหว่างการขยายผลถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง