คิวต่อไป !! ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องผู้ว่าฯ กทม. สอบโครงการก่อสร้างแก้มลิงสวนเบญจกิติ 138 ล้าน มีพิรุธ หลังพบเปลี่ยนผู้รับเหมาขุดขนดินรายใหม่ และไม่ทราบเอาดินซึ่งเป็นทรัพย์สินกทม. ไปกองไหว้ไหน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำได้ดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่รับน้ำขนาดใหญ่เพื่อปรับปรุงบึงน้ำบริเวณสวนเบญจกิติเพื่อจัดทำเป็นแก้มลิง เพื่อกักเก็บน้ำให้ได้ 137,000 ลบ.ม. โดยได้จัดทำ TOR และปิดประมูลโครงการและลงนามในสัญญาก่อสร้างกับบริษัทเอกชนรายใหญ่ ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ไปแล้วในมูลค่าโครงการ 138 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาในการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.62-10 ต.ค. 63 ที่ผ่านมานั้น ทั้งนี้ ตามข้อกำหนดใน TOR และสัญญาว่าจ้างส่วนหนึ่งระบุว่า จะต้องขุดดินในบริเวณบึงรับน้ำตามแบบความลึกไล่ระดับตามที่กำหนด พร้อมขนย้ายดินออกไปทิ้ง ณ ที่กำหนด ฯลฯ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะต้องช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณ ถ.รัชดาภิเษก ช่วง ถ.สุขุมวิท - ถ.พระราม 4 และบริเวณ ซ.สุขุมวิท 16 โดยสามารถรองรับน้ำส่วนเกินมากักเก็บไว้ให้ได้ 137,000 ลบ.ม. ตามสัญญา
“ แต่ปรากฏว่าขณะนี้ได้สิ้นสุดสัญญาว่าจ้างไปนานแล้ว แต่กลับยังไม่มีการส่งมอบงานโครงการดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งในช่วงแรกบริษัทผู้ได้งานมีการจ้างผู้รับเหมาช่วงในการขุดขนดินออกไปทิ้งนั้น คือ บ.ทรัพย์ทรายทอง จก. แต่กลับมีปัญหาการจ่ายเงินค่าจ้างกันขึ้นมา ผู้รับจ้างช่วงจึงนำข้อมูลมาร้องเรียนกับสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยว่า จำนวนดินที่จะต้องขุดลอกอาจไม่ได้ความลึกตามที่กำหนด หรือให้ได้ปริมาตรของการกักเก็บน้ำตามสัญญา และยังมีข้อพิรุธอีกหลายประการ หลังจากมีการเปลี่ยนผู้รับเหมาขุดขนดินรายใหม่เข้ามาแทนที่ โดยไม่มีใครทราบว่าดินเหล่านั้นเอาไปกองไว้ที่ใด เพราะดินเหล่านั้นถือเป็นทรัพย์สินของ กทม. จะนำไปขายให้เอกชนนำไปถมที่ไม่ได้ ซึ่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอาจจะไม่รู้ก็ได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะนำความไปแจ้งและร้องเรียนต่อผู้ว่าฯ กทม. ให้ตรวจสอบปริมาตรดินและปริมาตรน้ำเป็นไปตามสัญญาจ้างครบ 100% หรือไม่  มีการแอบลักดินไปขายให้เอกชนหรือไม่ และได้มีการดำเนินการสั่งปรับตามเงื่อนไขการผิดสัญญาการส่งมอบงานไปแล้วหรือไม่ อย่างไร และหากพบว่ามีการเกี้ยเซียะหรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้สั่งดำเนินการลงโทษต่อไป แต่หากผู้ว่าฯเพิกเฉย สมาคมฯจะนำความไปร้อง สตง. และ ป.ป.ช. ต่อไป
นอกจากนั้น จะได้นำชาวบ้านในซอยถาวรธวัช 1 ที่คัดค้านโครงการก่อสร้างปรับปรุงถนนและก่อสร้างทางยกระดับข้ามแยกถาวรธวัชและถนนซอยรามคำแหง 24 เขตบางกะปิ เนื่องจากถูกลิดรอนสิทธิการเวนคืนที่ดินจาก กทม. แต่จะเป็นโครงการที่ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรมากนัก แต่กลับสร้างความเสียหายให้กับชาวชุมชน ซึ่งขัดต่อกฎหมายและขัดต่อรัฐธรรมนูญ เดินทางไปยื่นคำร้องและคัดต้านโครงการดังกล่าวในวันจันทร์ที่ 8 ก.พ.เวลา 13.00 น. ที่สำนักงานผู้ว่าฯ กทม. ศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า