‘หญิงจีน’ รู้สึกแน่นท้อง-หายใจไม่ออก หลังไม่ถ่ายมา 10 วัน สยอง!! หมอผ่าออกมาพบอุจจาระเต็มท้อง หนักกว่า 20 กก.

เมื่อวานนี้ (10 ส.ค.66) ทุกครั้งที่หลาย ๆ คนประสบปัญหาท้องผูกเล็กน้อยก็พยายามแก้ไขด้วยการรับประทานอาหารบางชนิดหรือรับประทานยาบางชนิดเพื่อช่วยบรรเทาอาการหรือช่วยระบาย แต่ล่าสุด กรณีทางการแพทย์สุดอึ้งสร้างความฮือฮาให้กับโลกออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง โดยผู้ป่วยรายหนึ่งมีอาการท้องผูกเป็นระยะเวลานาน 10 วัน ซึ่งใครจะคาดคิดว่าการท้องผูกครั้งนี้ กลับเจออุจจาระเต็มท้องหนักกว่า 20 กิโลกรัม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ตามโพสต์บนเว่ยป๋อ หญิงวัย 53 ปี ในเจ้อเจียง หางโจว ประเทศจีนรายหนึ่ง มีอาการท้องผูกทนทุกข์ทรมานจากอาการท้องผูกซึ่งรุนแรงขึ้นในช่วง 4 หรือ 5 ปีที่ผ่านมา แต่ล่าสุด เธอมีอาการท้องผูก 10 วัน ซึ่งเริ่มรู้สึกแน่นท้อง แน่นหน้าอก และหายใจไม่ออก หลังจากที่แทบไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้ทุก ๆ 5 - 6 วัน

เมื่อพิจารณาจากความจริงที่ว่าเธอมีรูปร่างผอมมาก ท้องส่วนล่างของเธอเริ่มบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สมาชิกในครอบครัวของเธอยังสัมผัสได้ถึงก้อนอุจจาระแข็ง ๆ รอบท้องของเธอ ทำให้เธอถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงเพื่อรับการรักษา

แพทย์วินิจฉัยโรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด (Hirschsprung’s Disease) เป็นความผิดปกติที่เกิดจากร่างกายขาดเซลล์ประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ส่งผลให้อุจจาระผ่านปลายลำไส้ใหญ่ไปได้ยากหรือถูกปิดกั้น ทำให้เกิดการอุดตันและการโป่งพองบริเวณลำไส้

ดังนั้น ผู้ป่วยจึงต้องผ่าตัดนำก้อนแข็ง ๆ ในท้องออก ซึ่งพบอุจจาระหนักประมาณ 20 กิโลกรัม มีรูปร่างเหมือนงูเหลือม เกือบ 1 เมตรออกจากร่างกายของเธอ