ญี่ปุ่นเล็งทิ้ง 'น้ำเสียปนเปื้อนนิวเคลียร์' จากโรงไฟฟ้า ลงสู่ทะเล แม้จะมีกระแสต้าน จากประเทศเพื่อนบ้าน-ชาวประมงท้องถิ่น

โตเกียว, 7 ส.ค. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (7 ส.ค.) เกียวโด นิวส์ สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่น รายงานว่าญี่ปุ่นกำลังพิจารณาการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนนิวเคลียร์จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ลงสู่ทะเลในช่วงระหว่างปลายเดือนสิงหาคมและต้นเดือนกันยายน

รายงานระบุว่ารัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับวันเวลาที่แน่ชัดของการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่มหาสมุทร หลังจากฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางเยือนสหรัฐฯ  โดยมีการคาดการณ์ช่วงเวลาไว้ระหว่างปลายเดือนสิงหาคมและครึ่งแรกของเดือนกันยายน

อนึ่ง ญี่ปุ่นได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมขั้นสุดท้ายในการปล่อยน้ำเสียฯ นับตั้งแต่ทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ระบุในรายงานฉบับสุดท้ายเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมว่าแผนการปล่อนน้ำเสียดังกล่าว "เป็นไปตามมาตรฐานสากลที่ตกลงกันไว้"

แม้มีการคัดค้านรุนแรงจากประเทศเพื่อนบ้านและประเทศเกาะแปซิฟิก รวมถึงจากชาวประมงท้องถิ่น ซึ่งกังวลผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลและสาธารณสุข แต่รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงผลักดันการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิที่ตามมาในเดือนมีนาคม 2011


ที่มา: ซินหัว