‘เวสป้า’ ถูกค่ายดังฟ้อง 12 ล้าน หลังร้องเพลงที่ตัวเองแต่ง ลั่น!! ขอสู้เต็มที่ เหลือแค่เอาชีวิตไปเท่านั้นถึงจะหยุดร้องได้

เมื่อวานนี้ (4 ก.ค. 66) เวสป้า อิทธิพล เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา นักแต่งเพลงชื่อดัง ร้องเข้ามาที่เพจโหนกระแส หลังถูกค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ฟ้องคดีละเมิดลิขสิทธิ์ จากการร้องเพลงที่ตนเองแต่งตามงานต่างๆ โดยเจ้าตัวมองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นธรรมกับตนและกับนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง ที่ไม่สามารถร้องเพลงที่ตัวเองแต่งได้

เจ้าตัวบอกว่า ถูกฟ้องเรียกเงิน 12 ล้าน ซึ่งเท่าที่ตามเจอพบว่าถูกฟ้องไว้ 3 คดี แต่คาดว่าน่าจะมีอีกหลายสิบคดี ในหลากหลายพื้นที่ ตามแต่ว่าไปเล่นที่ไหน ซึ่งเวสป้าลั่นวาจาว่า ตนจะไม่หยุดร้องเพลงของตัวเอง มีแค่เอาชีวิตของตนไปเท่านั้นถึงจะหยุดได้ ยืนยันว่าจะสู้เต็มที่ หากตนแพ้คดี ตนยินดีจะจ่ายค่าเสียหายเต็มจำนวน

ที่ผ่านมา นักแต่งเพลงมากมาย ไม่เคยได้รับเงินส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะถูกนำไปแสดงสด หรือส่วนแบ่งจากสตรีมมิงใดๆ ไม่เคยได้ส่วนแบ่งจากสิทธิ์เหล่านี้ นักแต่งเพลงจำนวนมากต้องเดือดร้อน ยากจน ไม่มีเงิน หลายคนตายไปแบบไม่มีเงินซื้อโลงศพด้วยซ้ำ ตนยืนยันว่าการออกมาสู้ครั้งนี้ หวังให้เป็นคดีประวัติศาสตร์ เพื่ออาชีพนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง

สำหรับ เวสป้า เป็นเจ้าของเพลงสุดฮิต และเขียนเพลงดังเอาไว้มากมาย อาทิ 100เหตุผล, เป็นชู้ไม่รู้ตัว, ไม่อาจเปลี่ยนใจ, โลกทั้งใบให้นายคนเดียว, เจ็บแปลบ ฯลฯ