‘อนุทิน’ เตือน!! งาน ‘วันกัญชาโลก’ พบดูด-พี้ ตำรวจเอาผิดได้ทันที ย้ำ!! ‘สธ.’ มุ่งใช้ ‘กัญชา’ ในทางการแพทย์-สุขภาพเท่านั้น

อนุทิน เตือนจัดงาน ‘วันกัญชาโลก’ หากพบดูด-พี้ ตำรวจเอาผิดได้ทันที ผิดกฎหมาย ไม่ใช่เจตนารมณ์ของนโยบายกัญชาทางการแพทย์

20 เม.ย. 2566 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีจะมีการจัดกิจกรรมวันกัญชาโลกที่ถนนข้าวสาร โดยจะมีการทำกิจกรรมเดินพาเหรดสูบกัญชา

นายอนุทิน กล่าวว่า การจัดงานขอให้อยู่ในกรอบของประกาศกระทรวงสาธารณสุข ความเข้มข้นบทลงโทษมีทั้งปรับและจำคุก ขอให้อยู่ในกฎหมาย ขอให้เน้นในการใช้ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและทางการแพทย์ การสูบในที่สาธารณะไม่ได้อยู่แล้วผิดกฎหมาย จึงไม่อยากให้เสียค่าปรับหรือเสี่ยงถูกดำเนินคดี เพราะการเปรียบเทียบปรับเป็นดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ หากเห็นว่าเตือนแล้วหลายครั้งยังดำเนินการอยู่ อาจไม่ได้ปรับอย่างเดียว อาจจะถึงจำคุกด้วย

ถ้าทำพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายแบบนี้ ก็ยิ่งเข้าทางคนที่ด้อยค่าสรรพคุณกัญชา ทำให้คนเห็นว่า นำมาใช้ในเรื่องของการพี้ และสันทนาการ ไม่ใช่เจตนารมณ์ของนโยบายกัญชาทางการแพทย์ของ สธ. ถ้าใช้อย่างนี้โอกาสที่จะเข้าทางผู้ที่ไม่ต้องการให้ใช้ทางการแพทย์ ก็จะมีเหตุผลที่จะต่อต้าน ยืนยันว่า สธ.ใช้ทางการแพทย์และสุขภาพเท่านั้น

ส่วนผู้ที่เอาไปใช้ในทางอื่น สธ.ไม่อยากเห็นการติดคุก อย่างร้านค้าต่าง ๆ ที่ขอใบอนุญาตหลายพันราย อุตส่าห์เปิดแล้วต้องถูกเพิกถอนถูกดำเนินคดีปิดร้าน ทำให้ความเดือดร้อนเกิดขึ้นกับผู้ที่ตั้งใจทำ ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากตำรวจนครบาลและรองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ก็บอกว่าพร้อมดำเนินคดี เพราะทุกคนเข้าใจหมดแล้ว ซึ่งรู้แล้วยังทำจะมีโทษหนัก


ที่มา : https://www.khaosod.co.th/politics/news_7621771