ส่องรายได้อาชีพ ‘แฟนเช่า’ สุดฮิตในจีน ทางเลือกสำหรับคนยุคใหม่ที่รักความโสด

(22 มี.ค. 66) ต้องยอมรับว่าปัจจุบันทัศนคติของการจะมีคู่หรือจะอยู่อย่างโสดนั้นเปิดกว้าง และยอมรับได้กับทางเลือกที่หลากหลายของความสัมพันธ์มากแค่ไหน แต่ในบริบทของบางสังคม บางวัฒนธรรมของจีน ก็ยังคงมองว่าการมีคู่หรือการมีครอบครัว คือ หน้าที่อย่างหนึ่งของการเกิดมา

‘ธุรกิจแฟนเช่า’ ในจีนจึงประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะไม่เพียงแค่การเช่าแฟนจะตอบโจทย์เรื่องของการเติมเต็มความเหงาให้กับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ แต่คนจีนส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการแฟนเช่ามีเป้าหมายคล้ายกันคือการเช่าไปแบบ ‘เฉพาะกิจ’ ยามเมื่อต้องกลับบ้านในช่วงวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ อย่างวันปีใหม่ วันตรุษจีน วันเชงเม้ง รวมถึงวันสำคัญตามประเพณีของจีน ที่จำเป็นต้องเจอกับพี่ป้าน้าอา บรรดาญาติผู้ใหญ่มารวมตัวกันอย่างเลี่ยงไม่ได้

สำนักข่าวเซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า นักข่าวจากสื่อจีนรายหนึ่งได้ทดลองเข้าไปใช้บริการ ‘แฟนเช่า’ โดยลงทะเบียนบัญชีกับเว็บไซต์ 89yn.com แพลตฟอร์มสำหรับเช่าแฟนสาวหรือแฟนหนุ่ม และได้สัมภาษณ์หญิงสาวนามสมมติที่เป็นผู้ให้บริการว่า ‘มูมู่’ โดยติดต่อกันผ่าน Wechat

‘มูมู่’ สาว อายุ 29 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เผยว่า เธอมีรายได้วันละ 1,000 หยวนต่อวันหรือราว 5,000 บาท ซึ่งก่อนใช้บริการจะต้องจ่ายมัดจำ 500 หยวนหรือราว 2,500 บาท และค่าเดินทางอีก 350 หยวนหรือราว 1,750 บาท หากต้องการดูรูปเธอเพิ่มเติมจะมีค่าธรรมเนียมที่ 20 หยวนหรือราว 100 บาท

โดยผู้ให้บริการอย่างพวกเธอ ส่วนใหญ่ทำงานเป็นงานพาร์ทไทม์ ช่วงหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งปกติมูมู่มีงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศทั่วไป มีรายได้ 5,000 หยวนต่อเดือน หรือราว 25,000 บาท และช่วงวันหยุดพิเศษ คือ ช่วงเวลาที่หาเงินได้มากที่สุด

มูมู่ เล่าต่อว่า วันตรุษจีน วันแรงงาน เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง และวันชาติ จะเป็นวันที่คิวถูกจองเต็ม รายได้ช่วงดังกล่าวจะอยู่ที่ 2,500 หยวนหรือราว 12,500 บาท เพราะวันสำคัญชาวจีนเมื่อต้องไปหาญาติ หรือครอบครัว ส่วนใหญ่ต้องพาแฟนไปด้วย การมีแฟนเช่าก็ช่วยลดความกดดันจากการที่ถูกครอบครัวถามและคาดหวัง ซึ่งช่วงตรุษจีนเธอสามารถทำรายได้อยู่ที่ 40,000 หยวนหรือราว 200,000 บาทเลยทีเดียว

สำหรับกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยประมาณ 30 ปี มักต้องเผชิญกับแรงกดดันจากครอบครัวให้แต่งงาน โดยยังไม่พร้อมแต่งงาน ไม่อยากมีแฟน กลุ่ม LGBTQ+ สำหรับเนื้องานที่ต้องทำคือส่วนใหญ่พบพ่อแม่ของลูกค้า เพื่อรับประทานอาหาร ถ่ายรูปงานแต่งงาน หรือไปถึงขั้นจัดงานเลี้ยงแต่งงาน และขอจดทะเบียนสมรสปลอม ๆ

เรียกได้ว่าเมื่อเรื่องนี้เผยแพร่ออกไปเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ บางคนก็มองว่าเธอใจกล้ามากที่ไปไหนต่อไหนกับคนแปลกหน้า บางคนก็บอกว่า เธอหน้าไม่อายที่ยอมทำ ‘อย่างอื่น’ ถ้าได้เงินมากพอ

ชาวเน็ตรายหนึ่งแย้งว่า “เมื่อก่อนฉันก็เคยอยากเช่าแฟน แต่ตอนนี้ฉันยอมแพ้และไม่อยากทำหน้าที่ตรงนี้เพื่อครอบครัวแล้ว ฉันบอกพ่อแม่และญาติ ๆ ตรง ๆ เลยว่า ฉันไม่ต้องการแต่งงาน”

ทั้งนี้ การทำงานเป็น แฟนเช่า ไม่ใช่งานง่าย นอกจากมีความกดดันมหาศาลแล้วยังต้องเป็นโสด เมื่อมีแฟนก็ต้องเลิกทำอาชีพไป


ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_7572119