บอกคนข้าง ๆ ว่า ‘รัก’ ด้วยการดูแลสุขภาพ คืน ‘คุณภาพการนอนที่ดี’ แค่มาที่ ‘Anya Meditec’

การแสดงออกถึงความรักที่ดีที่สุดเริ่มต้นด้วยการหันกลับมาดูแลสุขภาพทั้งการรักตัวเอง เพราะการรักตัวเองจะสามารถเผื่อแผ่ความรักไปถึงคนรอบข้างได้อีกด้วย การมีความสุขคือการได้ตื่นมาซาบซึ้งและขอบคุณกับความสวยงามรอบตัวด้วยความสดใส คุณคงสัมผัสความรู้สึกนี้ไม่ได้ ถ้าเช้าวันนั้นรู้สึกอ่อนเพลียและง่วงนอนค้างตลอดทั้งวัน Anya Meditec มาพร้อมทุกคำตอบเพื่อให้คุณได้ใช้ชีวิตเพื่อสานต่อความรัก แค่เริ่มต้นด้วย ‘คุณภาพการนอนที่ดี’ โดยคุณหมอบอล-นพ.ฉัตรกรินทร์ เทพวิมลเพชรกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาการนอน อัญยา คลินิก

ซึ่ง นพ.ฉัตรกรินทร์ ได้จำแนกการนอนแบบมีคุณภาพที่ดีต่อสุขภาพออกเป็น 2 แบบ คือ 1. การนอนตามเวลาที่แนะนำของกรมอนามัยโลกบอกว่าคนที่มีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไป ควรนอนหลับให้ได้ที่ 7-9 ชั่วโมงต่อคืนเป็นค่ามาตรฐานและ 2.การนอนหลับควรเป็นไปตามระยะต่าง ๆ ที่เหมาะสมทั้งหลับตื้น หลับลึกและฝัน ทุกอย่างต้องได้องค์ประกอบที่ครบถ้วนและมีการตื่นตัวของสมองที่น้อย เมื่อได้ทั้ง 2 องค์ประกอบแล้วคุณสามารถกลับมาดูได้ว่าทั้งเวลาและคุณภาพในการนอนของตัวเองเป็นอย่างไร เช้าตื่นมารู้สึกสดชื่น ไม่ง่วงในเวลากลางวัน ลองดูว่าเวลาเราตื่นมาทำงานทุกเช้าเวลาเดียวกันจากนาฬิกาปลุก ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ได้หยุด พอไม่ได้ตั้งปลุกแล้วเราตื่นห่างจากเวลาเดิมเกิน 2 ชั่วโมงหรือเปล่า และคนที่นอนข้างสามารถช่วยสังเกตว่าคุณมีปัญหาหลับๆ ตื่นๆ หรือเวลานอนมีอาการขากระตุก ละเมอ นั่นแสดงว่าคุณภาพการนอนเริ่มมีปัญหาแล้ว

ทั้งยังเสริมเรื่องของการนอนหลับที่ไม่ดีนั้น สามารถส่งผลไปถึงคนรอบข้างอีกว่า “จากประสบการณ์ในการรักษาที่ผ่านมา คนไข้ที่อายุ 40-50 ปีไปจนถึงผู้สูงอายุ ผู้ชายส่วนใหญ่จะถูกส่งมาจากเรื่องกรน ซึ่งคนที่เป็นภรรยาจะทนไม่ไหว เพราะเสียงกรนดังเป็นเรือกรนไฟ ภรรยาเองนอนไม่ได้ คนนอนข้าง ๆ หลับไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดความหงุดหงิด เป็นคนอารมณ์ไม่คงที่หรือโรคซึมเศร้าไปเลย มีการศึกษาออกมาว่าถ้ามีการรักษาในเรื่องการนอนจะช่วยให้ทั้งอาการกรนและโรคซึมเศร้ามีอาการที่ดีขึ้นพร้อมกัน”

นพ.ฉัตรกรินทร์ ยังได้ให้วิธีสังเกตว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องการกรนและมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือเปล่าว่า “เริ่มจากที่ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น ตอนเช้าคอแห้งปากแห้ง ตื่นบ่อยในเวลากลางคืน บางคนนอนหงายไม่ได้ ต้องนอนตะแคงเท่านั้น หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ส่วนคนที่นอนข้าง ๆ จะบอกได้บางครั้งว่ามีการหยุดหายใจจนต้องปลุก เพราะกลัวคนไข้จะเสียชีวิต แต่โรคนี้ไม่ถึงขั้นเสียชีวิตนะครับ เพราะร่างกายจะปลุกเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว”

นพ.ฉัตรกรินทร์ ยังได้ให้คำแนะนำปิดท้ายถึง คนที่ยังกังวลการทำ Sleep Test และเครื่อง CPAP ว่า การตรวจการนอนหลับไม่ใช่แค่ตรวจเพื่อให้ตื่นมาแล้วสดชื่นเท่านั้นนะครับ แต่การนอนหลับที่ไม่ได้คุณภาพสามารถส่งผลต่อโรคเรื้อรังระยะยาว เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ฯลฯ และการทำ Sleep Test ที่อัญยา คลินิก จะช่วยดูลักษณะการหายใจระหว่างที่นอนหลับสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาง่วงนอนตอนกลางวัน สะดุ้งตื่นกลางคืนเพราะสำลักร่วมกับการเป็นโรคประจำตัวที่เป็น เช่น โรคความดันโลหิตสูงในคนที่อายุน้อย 

คนที่พบว่ามีปัญหาแล้วคิดว่าการใช้เครื่อง CPAP หรือเครื่องช่วยหายใจชนิดแรงดับบวกต่อเนื่อง แล้วจะมีผลกับความสัมพันธ์คนนอนข้าง ๆ หรือเปล่า ภรรยาหันมาจะตกใจกับอุปกรณ์มั้ย ส่วนใหญ่คนไข้จะกลัวกัน แต่หมอจะแนะนำว่าเสียงเครื่องเบามากอยู่ที่ 27 เดซิเบลเท่านั้นเอง มั่นใจได้ว่าเสียงเครื่องเบากว่าเสียงกรน คนข้าง ๆ นอนหลับได้สบายมากกว่าเดิมแน่นอน

“ถ้าเราห่วงใคร เราคงอยากให้เขามีสุขภาพที่ดี รวมทั้งการรักตัวเองที่แต่ละคนก็คงอยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งตอนหลับและตื่น คนไข้ส่วนใหญ่ที่มารักษาจะพูดตรงกันว่าเหมือนได้ชีวิตใหม่กลับมา พอใช้เครื่อง CPAP แล้วเหมือนรู้สึกถึงความเป็นหนุ่มสาวกลับมา เพราะเขาไม่ได้ตื่นมาแล้วสดชื่นมานาน หลังจากรักษาแล้วจากที่เคยต้องแยกกันนอนคนละห้อง เขาก็ได้กลับมานอนกับคนที่รักอีกครั้งครับ”