เมียนมา เตรียมเปิดดด่านชายแดน เชื่อมต่อแผ่นดินไทย เดินหน้าค้าขาย สร้างความเป็นอยู่อันดีให้คนพม่า

หลังจากความสำเร็จของการเปิดด่านแม่สอดไปเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมาเป็นเหมือนประตูขั้นแรกที่ไขสู่ความสำเร็จในการจัดการในการเปิดด่าน (https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02E2pLwHcdcJpTKdvuMhBdMBrQEcLqqZL2XF6fTGf8e1wMU268BMyBMgcZAHqUcAEbl&id=100064606066871)

เพราะหลังจากนั้น เมื่อวันที่ 13 มกราคม ทางเมียนมาก็เปิดด่านชายแดนทางเมือง 'มูเซ-รุยลี่' ที่เป็นพรมแดนติดกับจีนได้สำเร็จ หลังจากที่เคยประกาศว่าจะเปิดตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา แต่ทางเมียนมายังไม่พร้อมที่จะเปิดในวันดังกล่าว 

ล่าสุดมีข่าวออกมาจากสำนักข่าวในเมียนมาว่า 'ด่านแม่สาย - ท่าขี้เหล็ก' จะเปิดในวันที่ 22 มกราคมนี้ แม้ฝั่งไทยยังไม่มีประกาศใดๆ ออกมาก็ตาม แต่การเปิดด่านครั้งนี้ ก็มีการส่งสัญญาณที่ดีต่อการค้าชายแดน เพราะหลังจากมีการทยอยประกาศเปิดด่านแผ่นดิน ทางธนาคารฝั่งเมียนมาหลายธนาคาร ก็เริ่มมีการให้บริการเปิดบัญชีแบบ 'บาท-จ๊าด' สำหรับผู้ทำการค้าชายแดนทันที
 

จุดนี้จึงถือเป็นหนึ่งสิ่งที่จะผลักดันให้เมียนมามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันหลังจากเปิดสะพาน 1 ที่เมืองแม่สอด ก็จะมีคนเมียนมาเดินทางเข้ามาจับจ่ายซื้อของในตัวเมืองแม่สอดมาก จนทำให้ห้างร้านหลายที่ที่เคยเงีบบเหงากลับมาคึกคัก

และนี่คือประโยชน์ที่ได้จากการเปิดด่านชายแดนนั่นเอง

เรื่อง: AYA IRRAWADEE