ต่างสายพันธ์ติดซ้ำได้!! ศูนย์จีโนมฯ เผยเคยติดเชื้อโอมิครอน BA.1 ติด BA.2 ซ้ำได้ แม้เชื้อเหมือนกันแต่ไม่ทั้งหมด - พบได้น้อยแค่ 1 ในร้อย 

เพจศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล เปิดเผยถึงโอกาสที่จะติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย “BA.2” ซ้ำหลังจากเคยติดเชื้อ “BA.1” ว่าเกิดขึ้นได้ แต่พบไม่บ่อย เพียงร้อยละ 1 โดยไม่พบอาการรุนแรงในผู้ติดเชื้อซ้ำ ที่จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวใน รพ. หรือเสียชีวิต ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้มีการติดเชื้อซ้ำได้ เนื่องจาก BA.1 และ BA.2 ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว หากเปรียบเทียบกับคนเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายคือ BA.1 และ B A.2 เหมือนเด็กแฝด มีความเหมือนกันในระดับพี่น้องจากพ่อแม่คนเดียวกัน แต่ไม่เหมือนกันทั้งหมด บริเวณหนามบางส่วนจะมีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน BA.1 บริเวณหนามกลายพันธุ์ต่างไปจาก BA.2 จำนวน 7 ตำแหน่ง BA.2 บริเวณหนามกลายพันธุ์ต่างไปจาก BA.1 จำนวน 5 ตำแหน่ง ทำให้ภูมิคุ้มกันแอนติบอดีที่ได้จากการติดเชื้อ BA.1 ไม่อาจปกป้องการติดเชื้อจาก BA.2 ได้ 100%

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า การติดเชื้อโควิดต่างสายพันธุ์ สามารถติดเชื้อได้ เช่น หายจากสายพันธุ์เดลตา ก็ติดสายพันธุ์โอมิครอนซ้ำได้ ส่วนกรณีสายพันธุ์โอมิครอนเหมือนกัน แต่เป็นคนละสายพันธุ์ย่อย เช่น BA.1 กับ BA.2 ยังเป็นเรื่องใหม่ ต้องติดตามรายละเอียดข้อเท็จจริงอีกครั้ง ตามหลักแล้วก็มีโอกาส แต่จะ 1 ในแสน หรือ 1 ในล้าน ต้องดูข้อมูลประกอบ รวมถึงดูระยะเวลาด้วย เนื่องจากเมื่อติดเชื้อแล้วจะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อ ส่วนใหญ่จะไม่ติดซ้ำในระยะเวลาสั้นๆ ยกเว้นคนที่มีปัญหาเรื่องการสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย

“คนที่มีประวัติติดเชื้อโควิดแล้ว ขอให้ระมัดระวังตนเองอยู่เสมอ สวมหน้ากาก ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองสูงสุด ความเสี่ยงคือ การพบปะกันโดยไม่ได้สวมหน้ากาก โดยเฉพาะการรับประทานอาหารร่วมกัน” นพ.โอภาสกล่าว


ที่มา : https://www.facebook.com/407194015987067/posts/5696477993725283/?sfnsn=mo