ปัจจัยสงครามทำต้นทุนพุ่ง อาจต้องปรับขึ้นราคา วอนรัฐเร่งคนละครึ่งเฟส 5 มาช่วยพยุง

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า จากการติดตามสงครามรัสเซียและยูเครนขณะนี้ส่งผลกระทบต่อต้นทุนพลังงานและอาหารสัตว์ที่ปรับตัวสูงขึ้น เพราะทั้งสองประเทศเป็นแหล่งผลิตใหญ่ คาดว่าไม่เกินกลางเดือนมีนาคมนี้จะส่งผลมาถึงประเทศไทย ทำให้ต้นทุนวัตถุดิบของผู้ประกอบการร้านอาหารรายใหญ่รายเล็กและร้านสตรีทฟู้ดจะปรับราคาขายขึ้นจากราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ที่แพงขึ้น

“ราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นเกิน 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลต่อเนื่อง ซึ่งเป็นต้นทุนสินค้าทุกอย่าง ขอให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องดูแลไม่ให้ส่งผลกระทบมาก และจากสงครามครั้งนี้น่าจะเป็นอีกปัจจัยมาซ้ำเติมธุรกิจร้านอาหาร จากตอนนี้มีหลายปัจจัยรุมเร้าทำให้ต้นทุนพุ่งและบรรยากาศซบเซาอยู่แล้ว หลังกระทรวงสาธารณสุขประกาศยกระดับเตือนภัยโควิดระดับ 4 คนไม่กล้าออกจากบ้าน แต่ขอให้ผู้ประกอบการร้านอาหารเตรียมใจไว้ และเปลี่ยนเมนูหาวัตถุดิบอื่นแทนเพื่อลดต้นทุน” นางฐนิวรรณกล่าว

นางฐนิวรรณ กล่าวอีกว่า สมาคมและผู้ประกอบการ เห็นเหมือนกันว่า จะเสนอขอให้รัฐบาลเร่งออกโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 เพื่อพยุงกำลังซื้อ เพราะเป็นประชานิยม เป็นความคุ้นเคยของประชาชนที่ต้องการ และส่งผลตรงถึงผู้ประกอบการร้านค้าและผู้บริโภคโดยตรง ที่จะมีรายได้เพิ่มในช่วงที่มีโครงการ


ที่มา : https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3214804