'โบว์ - ณัฏฐา' ชี้ ขายออนไลน์แล้วปากจัด เป็นหนึ่งใน 'การสร้างความบันเทิง' ท้ายสุด 'คุณภาพสินค้า' ก็ต้องมาก่อนเป็นที่หนึ่ง

ขายออนไลน์ต้องปากจัด ?

เหตุใดการค้าขายออนไลน์ในสมัยนี้ เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายถึงมักงัด ‘ฝีปาก+ท่าทาง’ หรืออาจจะถึงขั้นทำพฤติกรรมถ่อยๆ ผ่านหน้าจอโซเชียลกันมากขึ้น 

เราจะเริ่มเห็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนหลายกลุ่ม เริ่มขายไปด่าไป บางรายหนักไปจนถึงขั้นท้าลูกค้าตบ แต่เรื่องน่าแปลก คือ แม้ว่าท่าทางและถ้อยคำที่ไม่สุภาพเหล่านั้นจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าอภิรมย์ แต่กลับกันดันมีกลุ่มนิยมและทำให้สินค้า ‘ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า’ 

เกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย เกิดอะไรขึ้นกับวัฒนธรรมการค้าขาย และการเสพติดของคนในโซเชียลกันแน่?

เกี่ยวกับประเด็นนี้ ‘คุณโบว์-ณัฏฐา มหัทธนา’ ได้ให้ความเห็นไว้ผ่านรายการ Meet THE STATES TIMES ‘เดอะ ดีเบต’ ว่า…

“การค้าขายในลักษณะนี้ หากมองในหลากหลายมิติ โดยเลือกมองในมิติที่ตื้นสุดแล้ว จะพบว่า การค้าขายเหล่านี้ คือ ‘การสร้างความบันเทิง’ อย่างหนึ่งให้กับผู้รับชม

“มิติต่อมา คือ ‘นี่เป็นของแปลก’ เพราะหากมองย้อนไปการค้าขายในรูปแบบก่อนๆ  ผู้ค้าขายมักจะประพฤติตนด้วยความสุภาพ ให้เกียรติลูกค้า พร้อมตั้งใจบรรยายสรรพคุณต่างๆ แต่พอเป็นสมัยนี้ การค้าขายเปลี่ยนรูปแบบการขายไปด่าไป หรืออาจใช้การแต่งตัวเข้าช่วย ก็ทำให้คนรู้สึกว่าแปลกใหม่ จึงสร้างความสนใจให้กันคน 

“แต่ต้องตั้งคำถามว่าวิธีการเหล่านี้ ‘ยั่งยืนหรือเปล่า’ นี่คือสิ่งที่ต้องคิดต่อ เพราะสุดท้ายแล้วการค้าขายด้วยรูปแบบถ้อยคำหยาบคาย เมื่อมีคนออกมาทำตามมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าก็จะสร้างความชินชาให้กับผู้รับชมหรือลูกค้าไปในที่สุด เพราะหลังๆ แม่ค้าที่ออกมาหยาบคาย ก็ไม่ได้แปลว่าขายดีทุกคน”

ถึงกระนั้นประเด็นที่น่าสนใจในมุมของคุณโบว์ คือ คนติดตาม เนื่องจากถ้าคนส่วนใหญ่รู้สึกเอ็นเตอร์เทนหรือสนุกไปกับมัน แล้วแยกแยะได้มันก็เป็นเรื่องที่ดี 

“ในฐานะที่โบว์เป็นครู เราก็อาจจะมีความกังวลอยู่เล็กๆ คือ ยังมีคนที่เข้าถึงสื่อเหล่านี้จำนวนมากที่อาจจะแยกแยะผิดถูกได้ยาก โดยเฉพาะกับกลุ่มเด็กที่พวกเขาแค่มีความสุขกับสารอะดรีนาลีน (Adrenaline) ที่หลั่งออกมาจากการเสพคอนเทนต์ที่ให้ความสนุก ตลก และขบขันเสียมากกว่าการคิดตาม

“เฉกเช่นเดียวกันกับเรื่องของการขายสินค้าในลักษณะนี้ หากมองเป็นความหลากหลายที่มีอยู่ในตลาด ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ที่สุดแล้วพ่อค้าแม่ขายจะขายได้อย่างยั่งยืนหรือไม่ ส่วนตัวก็มองว่า ปลายทางที่แท้จริง ผู้คนก็คงกลับไปมองคุณภาพของสินค้าที่นำมาขายอยู่ดี ต่อให้คอนเทนต์นั้นๆ จะถูกจริตแค่ไหนก็ตาม 

“เพราะช่วงหนึ่งคนอาจจะแค่ตื่นเต้นกับความหยาบคายของคุณ แต่เขาตามดูคุณไปได้ถึงแค่ไหน และคุณจะกล้าหยาบคายไปไกลเพียงใด ทุกอย่างมันมีเพดานของมัน คุณชนเพดานเมื่อไร มันก็จะกลายเป็นสิ่งซ้ำๆ ที่ทำให้คนเริ่มชินชา จนสุดท้ายก็อาจจะมานั่งคิดเมื่อสายว่า...จุดขายที่แท้จริงมันอาจไม่ใช่สิ่งที่ทำอยู่เลย

ขายออนไลน์ไม่ต้องปากจัด...ก็ขายได้!!