“อนุชา” มั่นใจ ถก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 ผ่านฉลุยไม่มีปัญหากับพรรคร่วมแน่ “ปัด” ไม่เคยได้ยิน “บิ๊กป้อม” พูดประชุมพรรค 20 มิ.ย.นี้ จึงยังไม่มีเรื่องปรับพ้นตำเลขา พปชร.เข้าถึงหู

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านในสภาฯวันที่ 9 มิ.ย. ว่า คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร ส.ส.ทุกคนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลคงเล็งเห็นความสำคัญในความจำเป็นต้องออก พ.ร.ก.กู้เงิน ในสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่จำเป็นต้องเตรียมงบประมาณมาดำเนินการช่วงวิกฤตินี้ ถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วนจึงไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรในการพิจารณา เมื่อถามว่าความเข้าใจในเรื่องการจัดสรรงบประหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคภูมิใจไทยไม่น่าจะเกิดปัญหาขึ้นอีกใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี ที่ผ่านมาหลายคนมองว่ามีปัญหาเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของสมาชิกบางคนไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตาม ซึ่งเราต้องถือว่าทุกพรรคมีเอกสิทธิมีความคิดของตัวเองแต่ถึงเวลาที่ต้องคิดเพื่อส่วนรวมก็ต้องคิดอีกอย่างหนึ่งได้ ความแตกต่างทางความคิดของนักการเมืองในลักษณะปัจเจกบุคคลอาจมีได้เป็นปกติธรรมดา เมื่อถามว่าที่มีการพิพากษ์วิจารณ์กรอบการใช้งบประมาณที่กว้างเกินไป กลัวซ้ำรอยพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านๆ ก่อนหน้านี้ นายอนุชา กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมชี้แจงทุกเรื่อง รวมไปถึงพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านๆ ที่สามารถตอลบโจทย์ได้ทุกข้อมั่นใจว่าจะไม่เป็นประเด็นปัญหา 

เมื่อถามถึงกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐเตรียมจัดประชุมใหญ่วันที่ 20 มิ.ย. ที่ขอนแก่น นายอนุชา กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบ กก.บห.พรรคยังไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องนี้ เมื่อถามว่า ในฐานะเลขาธิการพรรคเมื่อมีข่าวออกมาเช่นนี้ท่านยังไม่ทราบอีกหรือ นายอนุชา กล่าวว่า ยังไม่มีการแจ้งเข้ามาส่วนการประชุมพรรควันเดียวกันนี้จะมีการแจ้งในเรื่องดังกล่าวหรือไม่นั้นตนไม่ทราบเพราะไม่เคยคุยกันก่อน และยังไม่เคยมีการพูดคุยกันเป็นการภายในอีกทั้งยังไม่เห็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.พูดว่ากระไร เมื่อถามว่าในฐานะเลขาธิการพรรค มองว่าช่วงเวลานี้เหมาะสมที่จะจัดประชุมใหญ่หรือไม่

นายอนุชา กล่าวว่า “เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเสี่ยงส่วนใหญ่ของกรรมการบริหารพรรคจะพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไรก็ต้องไปว่ากัน และยิ่งเป็นประเด็นส่วนตัวของผมยิ่งไม่อยากไปแสดงความคิดเห็น ผมให้เกีรยติทุกคนที่ทำงานในพรรคและให้เกียรติกับกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคที่ท่านต้องดูแลและปกครองพรรคดังนั้นเรื่องนี้จึงต้องเป็นเรื่องของส่วนรวม” เมื่อถามย้ำว่าที่บอกว่าเป็นประเด็นส่วนตัวหมายความว่าจะมีการปรับตำแหน่งเลขาตามที่มีข่าวออกมาใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวปฏิเสธว่าไม่ใช่ เพียงแต่เห็นว่ามีประเด็นนี้ในสื่อซึ่งตนยังไม่ทราบว่ามาจากไหนแต่ยืนยันอีกครั้งว่าข้อมูลดังกล่าวยังไม่เคยได้ยิน เมื่อถามว่าจะมีการพูดคุยเรื่องนี้กับหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ก็ไม่เห็นท่านว่าอย่างไรและท่านก็ยังไม่ได้ว่าอะไรในเรื่องนี้ และหัวหน้าพรรคก็ไม่ได้เอ่ยให้คนในคณะรัฐมนตรีรับทราบจึงสรุปว่ายังไม่มีประเด็น เมื่อถามย้ำว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ยังมั่นใจในตำแหน่งเลขาธิการพรรคใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่ได้คิดอย่างนั้นอย่างที่ทุกคนรู้จักตนมาตนไม่ได้เป็นอย่างนั้นหรอก