‘อนุทิน’ เชื่อผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ มรณภาพ ไม่เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 แม้จะเพิ่งฉีดวัคซีนโควิดไปก่อนหน้าเพียง 1 วันก็ตาม แนะให้รอผลชันสูตรก่อน ยันกระทรวงสาธารณสุขไม่ปิดบังข้อมูล ขอให้ประชาชนมั่นใจความปลอดภัยของวัคซีน

เมื่อเวลา 09.20 น.วันที่ 2 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ มรณภาพหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียงวันเดียว ว่า เป็นสิ่งที่น่าเสียใจ และเราทุกคนรู้สึกไม่ดี โดยวันนี้จะนำร่างมาชันสูตรหาสาเหตุส่วนรายละเอียดทางอธิบดีกรมการแพทย์จะรายงานให้ทราบต่อไป ตนยังมั่นใจว่า การมรณภาพของท่านไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่จังหวะมาตรงกันพอดี เพราะวัคซีนที่นำมาฉีดป้องกันโควิด-19 ผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาหลายขั้นตอน ทั้งจากองค์การอาหารและยา และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ขอย้ำว่าประชาชนอย่าตระหนกตกใจกับเรื่องนี้ และสมควรที่จะต้องรับวัคซีน อย่างไรก็ตามขอให้รอผลการชันสูตรถึงสาเหตุของการมรณภาพ และจะมีการชี้แจงต่อไป ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่เคยปิดบังข้อเท็จจริงในทุกเรื่อง ส่วนกรณีที่มีพระรูปอื่นในวัดเดียวกันมีไข้ขึ้นสูงหลังการฉีดวัคซีน อาจเป็นไปได้ที่ผลจากการฉีดวัคซีนจะมีอาการไข้รุม ๆ ปวดหน่วง แต่เมื่อสังเกตอาการข้ามคืนก็ไม่มีอะไร และจากการที่ตนถามหลายคนที่ได้รับวัคซีนก็มีอาการในลักษณะนี้บ้าง

เมื่อถามถึงการนำแพลตฟอร์มเข้ามาช่วยเรื่องการกระจายวัคซีนจะมีรูปแบบอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีความหวังดี และเกรงว่าวัคซีนที่นำเข้ามาเป็น 10 ล้านโดสจะนำไปฉีดให้ไม่ทัน จึงพยายามหาช่องทางให้ประชาชนมีวิธีจองและลงทะเบียน ผ่านแอปพลิเคชันเพื่อให้แพทย์ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้น ของผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนแต่ละคน โดยยกตัวอย่างว่ากระทรวงการคลัง มีแอปพลิเคชันเป๋าตัง ดำเนินการผ่านธนาคารกรุงไทย จึงอยากให้ไปคุยเพื่อหาแนวทางการใช้แอปพลิเคชันดังกล่าวให้เกิดประโยชน์ และใช้ทุกแอปพลิเคชันที่สามารถทำได้ รวมไปถึงกลไกของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เข้ามาช่วย

โดยเราต้องใช้ทั้งระบบดิจิทัลและอนาล็อกควบคู่กันไป ส่วนแอปพลิเคชันเราพร้อมนั้น เป็นแอปพลิเคชันที่แนะนำให้ประชาชนเข้าใจและรู้จักวัคซีน ซึ่งการใช้แอปพลิเคชัน เพื่อเป็นการบันทึกข้อมูลและประวัติในเบื้องต้น และอำนวยความสะดวกที่จะสามารถติดตามอาการและมีการออกใบรับรอง แต่หากใครไม่มีสมาร์ทโฟนก็ยังสามารถออกใบรับรองได้ ยืนยันว่าไม่ว่าใครที่เข้ามาเราพร้อมที่จะฉีดให้