กระบี่-ปลุกพนักงานโรงแรมดัง สู้ ไวรัสโควิด - 19 นำเมนูอาหารก้นครัว เปิดตลาดนัดขายในราคาต้นทุน สร้างรายได้ช่วงนักท่องเที่ยวหดหาย

พนักงาน รร.โซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท จ.กระบี่ ได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ รวมตัวกันนำสินค้าชนิดต่าง ๆ ทั้งอาหาร คาวหวาน เปิดตลาดนัด ริมชายหาดเกาะกวาง ม.3 ต.หนองทะเล อ.เมือง จำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว และประชาชน ที่ผ่านไปมา โดยอาหารที่ได้รับความสนใจ จากนักท่องเที่ยว เป็นร้านจำหน่ายอาหาร ของโรงแรมโซฟิเทล ที่ได้นำขนม ซึ่งเป็นเมนูเด็ดของโรงแรม มาจำหน่ายราคาต้นทุน โดยมีนายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ ได้เดินทางมาเยี่ยมชมตลาดนัดและให้กำลังใจ

นายสมศักดิ์ เตบบุตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.หนองทะเล กล่าวว่า ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ กระทบกับการท่องเที่ยวอย่างหนัก ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกระบี่ มีจำนวนน้อยมาก ส่งผลให้โรงแรมที่พักหลายแห่งในจังหวัดกระบี่และในพื้นที่ชายหาดเกาะกวาง ต้องปิดกิจการ หรือต้องเลิกจ้างพนักงาน และบางแห่งก็มีการลดเงินเดือนพนักงานเพื่อความอยู่รอดของสถานประกอบการ จึงทำให้พนักงานหลายคนต้องประสบกับความเดือดร้อนเงินเดือนไม่พอกับค่าครองชีพในแต่ละเดือน จึงได้มีการพูดคุยกับผู้บริหารโรงแรมโซฟิเทลฯ เพื่อเปิดพื้นที่ให้พนักงานโรงแรมและชาวบ้าน ได้มีรายได้เพิ่ม จึงได้ขออนุญาต จากทางหลวงชนบท ใช้ฟุตบาทถนนริมชายหาด เปิดเป็นตลาดนัด ทุกวันเสาร์ เวลา 16.00 น. เปิดมาได้ 2 ครั้ง ได้รับความสนใจจากพนักงานโรงแรมและชาวบ้าน นำสินค้ามาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก

นายจักรภัทร พิมลเกตุ ผู้จัดการฝ่ายบุคคล รร.โซฟิเทลฯ กล่าวว่า ตอนแรกตั้งใจจะให้พนักงานเปิดตลาดนัดภายในโรงแรม โดยนำเมนูอาหารของโรงแรมมาจำหน่ายซึ่งรายได้ก็จะแบ่งกับให้พนักงานแต่หลังจากที่มีการพูดคุยกับผู้นำในพื้นที่ก็ได้ข้อตกลงกันว่าเปิดในพื้นที่สาธารณะดีกว่าเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาจับจ่ายสินค้าได้อย่างสะดวก จึงได้ทำการขออนุญาตเปิดริมฟุตบาตของชายหาดที่อยู่หน้าโรงแรม แจ้งเบื้องต้นก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ผ่านไปมาเลือกซื้ออาหารและสินค้าที่จำหน่ายกันอย่างคึกคัก

สำหรับเมนูอาหารที่ทางพนักงานของโรงแรมนำมาจำหน่าย จะเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของโรงแรมโดยจำหน่ายในราคาต้นทุน เพื่อให้ทุกคนสามารถจับต้องได้บาท ซึ่งเงินที่ได้ทางโรงแรมก็จะจัดสรรปันส่วนแบ่งให้กับพนักงานเพื่อเป็นรายได้ต่อไป


กระบี่ /// ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน