21 มกราคม ของทุกปี กำหนดให้เป็น ‘วันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน’ รำลึก ‘หมอกระต่าย’ ถูกชนเสียชีวิตบนทางม้าลาย
ครบ 1 ปี การเสียชีวิตของ ‘หมอกระต่าย - พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล’ ที่ถูกบิ๊กไบค์ชนขณะข้ามทางม้าลาย ในวันที่ 21 มกราคม 2566
ครบ 1 ปี การเสียชีวิตของหมอกระต่าย พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล ในวันที่ 21 มกราคม 2566 ทำให้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 มีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 21 ม.ค. ของทุกปีเป็น 'วันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน' ตามที่ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เสนอ เพื่อหยุดความสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และไม่ให้เกิดเหตุการณ์รถชนคนข้ามทางม้าลายเกิดขึ้นซ้ำอีก
ทั้งนี้ ความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนเป็นเรื่องที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญ เมื่อได้รับข้อเสนอ จึงได้หารือกับ นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ในประเด็นการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน จึงเล็งเห็นว่าการพิจารณาจัดการรณรงค์ และกำหนดวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน จะเป็นมาตรการเสริมส่วนหนึ่งเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสร้างความปลอดภัย
นอกจากนี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในทางปฏิบัติ สร้างความตระหนักกระตุ้นเตือนให้ผู้ใช้ถนน และผู้ขับขี่ยานพาหนะ เกิดจิตสำนึกในเรื่องความปลอดภัย และการปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด จึงกำชับให้ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดแนวทาง มาตรการ การจัดกิจกรรมในการดำเนินการ เพื่อลดอุบัติเหตุให้มีความชัดเจน จริงจัง และต่อเนื่อง โดยเฉพาะมาตรฐานในการปฏิบัติ และความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่รัฐ ในการจับกุมหรือการลงโทษผู้กระทำผิดหรือกระทำผิดซ้ำ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และยังให้มีการติดตามและประเมินผลการดำเนินการ เพื่อให้อุบัติเหตุและการสูญเสียทางถนนลดลงได้อย่างเป็นรูปธรรมด้วย