อึ้ง!! 'มิ่งขวัญ' ซบ 'บิ๊กปัอม' พร้อมพ่วงแคนดิเดตนายกฯ ยัน!! ที่มาเพราะไม่มี 'บิ๊กตู่' อยู่ที่ พปชร.แล้ว

'บิ๊กป้อม' ชูมือ 'มิ่งขวัญ' เข้า พปชร. ถึงกับอึ้ง! ประกาศตัวแคนดิเดตนายกฯ กลางวงแถลง แจง 3 เหตุผล 'มาช่วยแก้เศรษฐกิจ-ไม่มีบิ๊กตู่-นั่งแคนดิเดตนายกฯ' ยัน ไม่มีเรื่องเงินมาต้อนเข้าพรรค

(6 ธ.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ในช่วงบ่ายก่อนการเปิดตัวนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก แกนนำพรรคทยอยเดินทางเข้ามาร่วมเปิดตัว อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค, นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค, นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค, นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค, นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค, น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ, นายอภิชัย เตชะอุบล แกนนำพรรค 

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. เดินทางมาถึงที่ทำการพรรคในเวลา 14.50 น. โดยแกนนำต่างทยอยขึ้นไปพบที่ห้องทำงานของ พล.อ.ประวิตร ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร และแกนนำพรรค จะลงจากห้องทำงานมาพร้อมกับนายมิ่งขวัญ โดยนายมิ่งขวัญได้สวมเสื้อพรรค พปชร. 

จากนั้นเวลา 15.30 น. คณะกรรมการบริหารพรรค และแกนนำพรรค นำโดย พล.อ.ประวิตร ร่วมกันแถลงเปิดตัวนายมิ่งขวัญ โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสที่พรรคได้ต้อนรับนายมิ่งขวัญ เข้ามาอยู่ในพรรค และขอแสดงความยินดีกับนายมิ่งขวัญ และแสดงความยินดีกับตัวเองด้วย ที่จะเข้ามาช่วยกันทำงานให้ประชาชนอยู่ดีกินดีขึ้น ซึ่งเป็นความมุ่งหมายของพรรคที่จะทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี และสมาชิกพรรคทุกคนขอต้อนรับนายมิ่งขวัญด้วยความยินดียิ่ง

ด้านนายมิ่งขวัญ กล่าวถึงเหตุผลในการมาร่วมกับ พปชร. ว่า ต้องให้เครดิต พล.อ.ประวิตร และขอบคุณ พล.อ.ประวิตร ที่ให้เกียรติเชิญตน โดยบอกว่าวันนี้มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจของประเทศ และหลายปีที่เราต้องทนทรมาน พล.อ.ประวิตร จึงบอกกับตนว่ามิ่งขวัญ ให้มาช่วยกันแก้ปัญหาเศรษฐกิจหน่อย จึงได้เปิดใจคุยกันว่าถ้าหากมา พปชร.ที่มีคนอยู่มาก จะเอาตนไว้ตรงไหน พล.อ.ประวิตร บอกว่าให้มาช่วยเรื่องเศรษฐกิจ โดยคนที่ทำเศรษฐกิจของพรรคเก่งอยู่แล้ว แต่ตนเข้ามาเติมเต็ม เหตุผลที่สองคือ ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อยู่ในพรรคนี้แล้ว และความจริง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยอยู่ เพียงแต่เป็นแคนดิเดตนายกฯ และข่าววันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เพิ่งจะยืนยันว่าไม่ได้อยู่พรรคนี้แล้ว 

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ขอย้ำว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ตลอด 3 ปีครึ่งที่ผ่านมาที่ตนอภิปราย เพราะ เป็นนายกฯ แล้วแก้ปัญหาประเทศไม่สำเร็จ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แต่แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่สำเร็จ และเป็นหัวหน้าศบค.แต่มีตัวเลขผู้เสียชีวิต 2 หมื่นกว่าศพ และหากจะสังเกตการณ์อภิปรายของตน จะมีแค่คนเดียวคือ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่าไม่ได้มีอะไรโกรธเคืองกับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ที่ต้องตรวจสอบเพราะอาสาเข้ามาทำแล้วทำไม่สำเร็จ ทั้งนี้รู้ดีว่าที่มาแถลงข่าวเทรนด์ทวิตเตอร์ขึ้นไปอันดับหนึ่ง ซึ่งตนไม่ทราบว่าจะมีอะไรสนุกไปกว่านี้หรือไม่ แต่หากไม่แถลงเปิดใจวันนี้ สื่อคงไม่รู้ว่าทำไมถึงพลิกกลับไปกลับมา และอาจจะคิดว่าตนไม่รักษาคำพูด คำว่าตะบัดสัตย์และคำว่าไม่รักษาคำพูด อยากจะชี้แจงให้ชัด รวมทั้งตอนที่ตนลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ได้บอกว่าการลาออกจะต้องยุติบทบาททางการเมือง

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ยืนยันต่อหน้าสื่อและคนไทยทั้งประเทศ หลังจากได้คุยกับพล.อ.ประวิตร และมายืนอยู่ตรงนี้ ได้สวมเสื้อ พปชร. ไม่เกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์แน่นอน ไม่มีการเจรจาเรื่องเงินทองแม้แต่บาทเดียว ยืนยันว่าไม่ใช่คนแบบนั้น เหตุผลที่ตัดสินใจมาอยู่ พปชร. ประการแรก ต้องการมาช่วยประชาชนที่เดือดร้อน ประการสอง การเข้ามาครั้งนี้จะไม่ขอเป็นกรรมการบริหารพรรค แต่ที่เข้ามาเพราะถนัดเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ และประการที่สาม สำคัญที่สุดคือ ตนจะต้องได้ออกดีเบตในสงครามการเลือกตั้งที่จะมาถึงอีกไม่นานนี้ 

“ผมได้ปรึกษากับพล.อ.ประวิตร ซึ่ง พล.อ.ประวิตร บอกว่าถ้ามิ่งขวัญจะออกดีเบต คุณก็ต้องมีตำแหน่งที่จะออกไปดีเบต ก็คือ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯเท่านั้น ที่จะมีสิทธิ์ดีเบต จึงเป็นประโยคสำคัญ โดย พล.อ.ประวิตร บอกว่าจะพิจารณาและนำเข้าวาระคณะกรรมการบริหารให้มิ่งขวัญ เป็น 1 ในแคนดิเดตนายกฯ ของพปชร.” 

หลังพูดประโยคนี้เสร็จ นายมิ่งขวัญ ได้ยกมือไหว้ พล.อ.ประวิตร พร้อมบอกว่า ขอบคุณท่าน พร้อมกับกล่าวอีกว่า นี่คือสิ่งที่ พล.อ.ประวิตร ได้พูดกับตน ขอย้ำกับสื่อมวลชนว่าตนเป็น 1 ในแคนดิเดตนายกฯ โดย พล.อ.ประวิตร จะนำเข้าในที่ประชุมพรรคเพื่อที่ตนจะเป็นตัวแทนในการที่จะมาดูแลปากท้องประชาชน และด้านเศรษฐกิจ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สาเหตุที่ตัดสินใจมาพรรคพปชร. เพราะไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในพรรคนี้แล้วใช่หรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า “ต้องฝากไปบอก พล.อ.ประยุทธ์ด้วยว่า ผมไม่สามารถร่วมอุดมการณ์กับท่านด้วยได้” ต่อข้อถามว่าที่ระบุว่า ที่มาเพราะไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ที่ พปชร. แต่ปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร.อยู่ ทำให้นายมิ่งขวัญหันไปถาม พล.อ.ประวิตร ว่า “ผมขอตอบคำถามแทนได้ไหม” โดย พล.อ.ประวิตร ได้ตอบสื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไปแล้ว ออกไปแล้ว ขณะที่นายมิ่งขวัญ กล่าวซ้ำว่า ออกไปแล้ว 

เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงชื่อของนายมิ่งขวัญ จะมาแทน พล.อ.ประยุทธ์ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ อยู่ระหว่างพิจารณา อย่าเพิ่งถ้า เพราะยังไม่เกิด ตนคนเดียวทำอะไรไม่ได้หรอก เพราะเป็นสมาชิกคนหนึ่งของ พปชร.เหมือนกัน ทำอะไรไม่ได้หรอก ต้องรอกรรมการบริหารพรรคพิจารณา

เมื่อถามว่า ถ้าสมาชิกพรรคไม่เห็นด้วยที่จะให้นายมิ่งขวัญ เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค จะทำอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ได้ประชุมอะไรกันเลย จะมาใช้คำว่าถ้าอย่างนู้น ถ้าอย่างนี้ไม่ได้ เมื่อถามว่าถ้าในอนาคต พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จับมือกับพปชร. นายมิ่งขวัญ จะทำอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อันนี้ถ้าไม่ได้หรอก อย่าถามคำว่าถ้าเลย เพราะถ้าถามว่าถ้า มันถ้าได้หมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากถูกสื่อมวลชนซักถามเรื่องแคนดิเดตนายกฯ หลายคำถาม ทำให้แกนนำพรรคที่อยู่ในวงแถลงรีบตัดบทให้จบการแถลงข่าว โดยภายหลังแถลงข่าวเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม พล.อ.ประวิตร ว่าจะเป็นแคนดิเดต นายกฯ ด้วยหรือไม่  ทำให้พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ ยังไม่รู้ แล้วแต่สมาชิกพรรค เมื่อสื่อถามว่า จะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ครบ 3 คนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็น 

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร พร้อมเป็นเบอร์หนึ่งใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ ก็แล้วแต่เขา เมื่อถามย้ำว่า แล้วแต่ที่ประชุมพรรคใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฎิเสธตอบคำถามโดยเดินขึ้นลิฟท์ไปห้องทำงานทันที

ขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวเสริมว่า พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไปยังไม่ออกเลย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่นายมิ่งขวัญ ประกาศกลางวงแถลงข่าวว่า จะเป็นหนึ่งในเคดดิเดตนายกฯ ของพปชร. สร้างความแปลกใจให้กับกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคจำนวนมาก เนื่องจากไม่รู้มาก่อนว่ามีประเด็นดังกล่าว รู้เพียงว่านายมิ่งขวัญ จะเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค และมีความพยายามขอเป็นเคดดิเดตนายกฯกับ พล.อ.ประวิตร เท่านั้น และก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร ระบุแล้วว่า การเสนอชื่อเคดดิเดตนายกฯเป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การตัดสินใจของตนเพียงคนเดียว 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนการแถลงข่าวเปิดตัว นายมิ่งขวัญได้ขอเข้าพบกับ พล.อ.ประวิตร เป็นการส่วนตัว และมีการพูดคุยกันประมาณ  15 นาที จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่า การเปิดเผยเรื่องเคดดิเดตนายกฯของพรรคในครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ทราบเรื่องมาก่อนการแถลงข่าวหรือไม่

ทั้งนี้ภายหลังพปชร.เปิดตัวนายมิ่งขวัญ ในสัปดาห์หน้าพรรคเตรียมจะเปิดตัวนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) ที่มีกระแสข่าวจะออกจากสอท.เพื่อย้ายมาอยู่กับพปชร. ในวันอังคารที่ 13 ธ.ค.นี้ แต่มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมานายนิพิฏฐ์ ยังคงเดินทางมาร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคสอท.อยู่ ขณะที่นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีกระแสข่าวจะย้ายมาอยู่กับพรรคพปชร.ปรากฏว่า ในการแถลงข่าวเปิดตัวนายมิ่งขวัญครั้งนี้ นายอันวาร์ ได้เดินทางมาสังเกตการณ์ที่ทำการพรรคด้วย