20 กันยายน ‘วันเยาวชนแห่งชาติ’ น้อมรำลึกวันพระราชสมภพ 2 ยุวกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี
วันที่ 20 กันยายน เป็นวันพระราชสมภพของพระเจ้าแผ่นดินถึง 2 พระองค์ และทรงครองราชย์ในขณะที่ยังทรงพระเยาว์ ทางการจึงกำหนดให้เป็น ‘วันเยาวชนแห่งชาติ’
สืบเนื่องจากองค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดให้ปีพุทธศักราช 2528 เป็นปีเยาวชนสากล และขอให้ประเทศสมาชิกร่วมเฉลิมฉลองปีเยาวชนสากลภายใต้คำขวัญ "Participation Development and Peace"
สำหรับประเทศไทย คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2528 กำหนดให้วันที่ 20 กันยายน ของทุกปี เป็นวันเยาวชนแห่งชาติ โดยถือว่าเป็นวันที่เป็นสิริมงคล อันเนื่องมาจากตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีถึงสองพระองค์ คือ
- พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2396
- พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2468
นอกจากนี้พระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ยังขึ้นครองราชสมบัติขณะยังทรงพระเยาว์เหมือนกันอีกด้วย
สาเหตุที่มีการกำหนด “วันเยาวชนแห่งชาติ” ขึ้น เป็นคนละวันกับ “วันเด็กแห่งชาติ” เนื่องจากพิจารณาเห็นว่า บุคคลทั้ง 2 กลุ่มนี้มีความแตกต่างกันทั้งในทางร่างกาย จิตใจ วุฒิภาวะ ปัญหาความต้องการ ตลอดจนความคาดหวังที่สังคมมีต่อคนบุคคลทั้ง 2 กลุ่ม วัตถุประสงค์ของการจัดงานวันเยาวชนแห่งชาติและวันเด็กแห่งชาติจึงแตกต่างกัน คือ
วันเยาวชนแห่งชาติจะมุ่งเน้นให้คนหนุ่มสาววัย 15-25 ปี ได้ตระหนักถึงความสำคัญของตนเองในอันที่จะเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติและตนเองเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม ส่วนวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม มีวัตถุประสงค์ที่จะมุ่งกระตุ้นให้ผู้มีส่วนรับผิดชอบทุกฝ่ายได้ตระหนักถึงความสำคัญของเด็ก คือผู้มีอายุไม่เกิน 14 ปีตามความหมายปีเด็กสากล 2522 ขององค์การสหประชาชาติ โดยให้มีการคุ้มครอง เลี้ยงดู อบรมสั่งสอน และช่วยเหลือสงเคราะห์เป็นพิเศษ
คำขวัญวันเยาวชนแห่งชาติมีคำขวัญเดียวใช้มาตั้งแต่ปี 2528 คือ “ร่วมแรงแข็งขัน ช่วยกันพัฒนา ใฝ่หาสันติ” มุ่งหมายให้ตระหนักถึงความรับผิดชอบของตนที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศชาติและสร้างสันติสุขให้แก่โลก ไม่ได้เปลี่ยนทุกปีเหมือนคำขวัญวันเด็ก
อ้างอิง : https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_11615