“นายกฯ” ชม นร.ไทย คว้าเหรียญทองระดับโลก พัฒนาขยะ ทำเป็นกระเบื้องทางเท้าเพื่อผู้พิการ

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชื่นชมเด็กนักเรียนไทย ที่คว้าเหรียญทองจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ ในงาน The Innovation Week in Africa (IWA 2021) ประกอบด้วย น.ส.พรพิสุทธิ์ ชินอมรพงษ์, น.ส.ฤทัยชนก แสงเงินอ่อน และ น.ส.รมณ เจียมกิม นักเรียนชั้น ม.6 ร.ร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย จากการแข่งขันผลงานการพัฒนากระเบื้องทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา (เบรลล์บล็อก) จากขยะกล่องนมและยา และใช้น้ำยางพาราธรรมชาติชนิดข้นต่อน้ำหนักของกล่องนมยูเอชที ที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว นำมาปั่นละเอียดจนมีลักษณะเป็นเยื่อ 

จากนั้นทดลองขึ้นรูป ทำให้มีคุณสมบัติที่ดีเหมาะแก่การนำไปใช้งาน มีความทนทาน น้ำหนักเบา สามารถติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้ง่าย และมีต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงมาก สามารถลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งได้ สอดคล้องแนวคิด 3R คือ ลดการใช้, นำกลับมาใช้ซ้ำ, ผลิตและหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งการนำผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการรีไซเคิลมาช่วยดูแลคนพิการนี้ นอกจากจะสามารถลดต้นทุนในการผลิตแล้ว ยังสามารถลดก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน และเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้พิการได้

“นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จของนักเรียนไทย ที่สามารถนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ให้ประจักษ์ในเวทีระดับนานาชาติ และชื่นชมการนำความรู้มาประยุกต์ใช้เพื่อการช่วยเหลือผู้อื่น นี่คือตัวอย่างของนักเรียนที่รักการเรียนรู้ และใช้ความรู้ความสามารถที่มีให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม” น.ส.รัชดา กล่าว