กห. ขอความร่วมมือกำลังทหารทุกเหล่าทัพ ร่วมบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วยที่เริ่มอยู่ในภาวะขาดแคลน

กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม  เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้เน้นย้ำขอให้ทุกเหล่าทัพดำเนินการตามนโยบายของ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในการขอความร่วมมือกำลังพลที่มีความพร้อมด้านสุขภาพและสมัครใจ ทะยอยเดินทางไปร่วมบริจาคโลหิตเพิ่มเติมให้กับสภากาชาดไทย ที่ปัจจุบันเริ่มประสบกับภาวะขาดแคลนโลหิตจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19  เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเจ็บในสถานพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศที่รอการรักษา  

ทั้งนี้ ภาพรวมตั้งแต่ 10 มี.ค.63 หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19  กำลังทหารของทุกเหล่าทัพกว่า 58,000 นาย ได้สมัครใจเดินทางไปบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทยแล้ว ปริมาณรวม 23.9 ล้านมิลลิลิตร และยังคงทะยอยเดินทางไปร่วมบริจาคโลหิตเพิ่ม เพื่อรองรับปัญหาการขาดแคลนโลหิตที่กำลังเกิดขึ้น

ด้านกองบัญชาการกองทัพไทย และเหล่าทัพ ได้จัดกำลังพลเข้าร่วมบริจาคโลหิต เพื่อสำรองในยามขาดแคลน มอบให้แก่สภากาชาดไทย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ขยายวงกว้างไปยังหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้การบริจาคโลหิตมีจำนวนลดลง  ส่งผลกระทบต่อปริมาณโลหิตสำรองของโรงพยาบาลต่างๆ ที่มีจำนวนลดลงไปซึ่งในวันนี้ทางกำลังพลของเหล่าทัพ ได้เดินทางไปบริจาคโลหิต ที่ธนาคารเลือด ชั้น 3 โรงพยาบาลวชิรพยาบาล โดย กองบัญชาการกองทัพไทย  และเหล่าทัพ ได้จัดกำลังพลร่วมบริจาคโลหิตในครั้งนี้ จำนวน 62 นาย โลหิตที่ได้มีปริมาณ 27,900 มิลลิลิตร ซึ่งจะนำไปมอบให้กับสภากาชาดไทยเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ทั้งยังเป็นการเพิ่มเติมโลหิตที่ปลอดภัยให้กับผู้ป่วยทั่วประเทศในภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ต่อไป