จับตา Money Game ใหญ่ที่สุดในโลก หลังกลุ่ม Hedge Fund แทงสวน ‘ปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์’

(8 ส.ค.66) เพจ 'ทันโลกกับ Trader KP' โพสต์ข้อความว่า จับตา Money Game ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้ เมื่อเหล่า Hedge Fund ทั่วโลกอย่าง Bill Ackman กำลัง Short พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ในขณะที่เหล่านักลงทุนรายใหญ่อย่าง Warren Buffett กำลังเข้าซื้อมากที่สุดในประวัติศาสตร์

แล้วฝ่ายไหนจะเป็นผู้ชนะ ?!?

ทั้งนี้ ทางเพจได้โพสต์กราฟตัวเลขการซื้อขายพันธบัตรรัฐบาล พร้อมระบุว่า ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณ Money Game ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากพิจารณาจากกราฟในภาพ จะพบแรงซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ จากฝั่งนักลงทุน ผู้บริหารกองทุน กำลังเพิ่มปริมาณสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะตอนนี้ดอกเบี้ยพันธบัตรสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระดับที่สูงมากเมื่อเทียบกับในอดีต โดยเฉพาะในฝั่งของนักลงทุนที่มองว่าการถือพันธบัตรมีความเสี่ยงน้อย โดยเฉพาะพันธบัตรระยะสั้น

จุดนี้ทำให้แม้แต่นักลงทุนชื่อดังอย่าง Warren Buffett ก็ได้ออกมาเผยว่า เขาและ Berkshire Hathaway เพิ่งซื้อตั๋วเงินคลัง (T-Bill) สหรัฐฯ ไป 10,000 ล้านดอลลาร์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และซื้อเพิ่มไปอีก 10,000 ล้านดอลลาร์ ในสัปดาห์นี้ และมีแผนจะซื้อเพิ่มอีกในสัปดาห์หน้า 

แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อหันไปดูการซื้อขายของฝั่ง Hedge Fund ทั่วโลก จะพบว่า นักลงทุนกลุ่มนี้กำลังทำในแบบตรงข้ามกับกองทุนและนักลงทุนอย่างชัดเจน เพราะพวกเขากำลังขายหรือเก็งกำไรในขาลง (Short Sell) ตัวพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ในระดับที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์เช่นกัน

เช่น ทาง Bill Ackman หนึ่งในนักลงทุนชื่อดัง ซึ่งได้เปิดเผยว่า เขากำลัง Short พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 30 ปี อยู่เป็นจำนวนมาก นั่นหมายความว่า ทางนักลงทุนกลุ่มนี้ คาดในไม่ช้าจะหมดยุคดอกเบี้ยขาขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูผลลัพธ์ของเกมนี้กันต่อไป เพราะครั้งนี้ปู่ Warren ซื้อพันธบัตรระยะสั้น 3-6 เดือน อาจทำเพียงเพื่อให้เป็นข่าวพาดหัวว่าปู่เข้าซื้อพันธบัตรจำนวนมหาศาล ซึ่งมีการคาดเดาว่ามีใครขอให้ช่วยหรือไม่ เนื่องจากโดยธรรมชาติของปู่ Warren มักจะซื้อเพื่อลงทุนระยะยาวกว่านั้น