‘กษัตริย์ซาอุฯ’ เชิญ ‘ปธน.อิหร่าน’ เยือนอย่างเป็นทางการ อิหร่าน ลั่น!! พร้อมฟื้นความสัมพันธ์กับทุกประเทศ

อิหร่านระบุว่า ซาอุดีอาระเบียได้เชิญนายอีบรอฮีม เราะอีซี ประธานาธิบดีอิหร่าน ให้เดินทางเยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ เพียงหนึ่งสัปดาห์กว่าๆ หลังจากที่ทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงที่จะฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน ในการประชุมที่มีจีนเป็นประเทศผู้ประสานงาน

ทางการอิหร่านเผยว่า กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซิซ แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงมีพระราชสาส์นแจ้งการเชิญเยือนดังกล่าว แต่สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่ายังไม่ได้รับการยืนยันจากซาอุฯ แต่อย่างใด

นายโมฮัมหมัด จัมชิดี เจ้าหน้าที่อาวุโสของอิหร่าน ทวีตเกี่ยวกับคำเชิญนายเราะอีซีเยือนริยาด โดยระบุว่า นายเราะอีซีมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง และเน้นย้ำถึงความพร้อมของอิหร่านในการขยายความร่วมมือระหว่างสองประเทศต่อไป

ด้านนายฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ทั้งสองประเทศได้ตกลงที่จะจัดประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ และมีการเสนอสถานที่ประชุมที่เป็นไปได้ 3 แห่ง แต่เขาไม่ได้ระบุว่าคือที่ใดรวมถึงการประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นเมื่อใดด้วย

นายอะมีร อับดุลลอฮิยอน กล่าวด้วยว่า อิหร่านหวังว่าจะมีการดำเนินการเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับบาห์เรน ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับซาอุฯ ที่ได้ตัดความสัมพันธ์กับอิหร่านตามซาอุฯ ไปเมื่อปี 2559

“เราหวังว่าอุปสรรคบางอย่างระหว่างอิหร่านกับบาห์เรนจะถูกขจัดไป และเราจะดำเนินการขั้นพื้นฐานเพื่อเปิดสถานเอกอัครราชทูตอีกครั้ง” นายอะมีร อับดุลลอฮิยอนกล่าว

ทั้งนี้ อิหร่านยังแสดงความพร้อมที่จะกลับมาฟื้นหรือปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาหรับที่เคยเป็นคู่ปรับกันอีกครั้ง ซึ่งรวมถึงจอร์แดนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์


ที่มา : https://www.matichon.co.th/foreign/news_3882184