‘ผบ.สส.’ พบ ‘มิน อ่อง หล่าย’ ไร้ซูเอี๋ย รบ.เมียนมา ชี้ เป็นการเยือนในฐานะแขกของกองทัพเท่านั้น

เป็นข่าวดังในกลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหารในเมียนมาเมื่อ พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ของไทย เดินทางไปพบกับนายพล มิน อ่อง หล่าย ถึงรัฐยะไข่ งานนี้กลายเป็นเรื่องจับแพะชนแกะว่าไทยกำลังซูเอี๋ยกับรัฐบาลทหารของเมียนมา

แต่หากมามองความเป็นจริงแล้ว การพบปะกันของทหารระหว่างประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงนั้นเป็นกิจการทั่วไปของทหารตั้งแต่ ผบ. หมู่ที่คุมชายแดน จนถึง แม่ทัพภาค รวมไปจนถึงผู้บัญชาการทหารสูงสุด ทำกันมานานแล้ว โดยการพบกันนั้นทางทหารจะพบปะหารือกับทหารของประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียงนั้นจะนายทหารจะหารือกับนายทหารประเทศเพื่อนบ้านในชั้นยศเดียวกันเท่านั้น ส่วนประเด็นในการหารือนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นประเด็นความมั่นคงระหว่างประเทศ การร่วมมือกันในการปกป้องอธิปไตย การสกัดกั้นการขนส่งยาเสพติด หรือการป้องกันการก่อการร้ายหรือการกระทำผิดระหว่างประเทศ รวมถึงการร่วมมือการช่วยเหลือประชาชนตามแนวชายแดน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นแค่หัวข้อ ส่วนรายละเอียดในการประชุมจะแตกต่างไปตามชั้นยศ ดังนั้นการพบปะครั้งนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วที่พลโท Hun Manet (ฮุน มาเนต) รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด/ผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา ซึ่งเข้าเยี่ยมคำนับ เนื่องในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทย ในฐานะแขกของกองทัพบก ส่วนครั้งนี้ พลเอกเฉลิมพลเป็นฝ่ายไปเยือนในฐานะแขกของกองทัพเมียนมาก็แค่นั้นเช่นกัน

ส่วนเรื่องข่าวใด ๆ ก็ตามที่ผุดออกมาจากฝ่ายผู้เรียกร้องประชาธิปไตยหรือฝ่ายต่อต้านเผด็จการทหารเมียนมาก็ดีเป็นเพียงเรื่องที่ปรุงแต่งเพื่อพยายามสร้างทัศนคติทางลบให้แก่กองทัพไทยก็แค่นั้น


เรื่อง : AYA IRRAWADEE