'นพดล' ชี้!! คนโยง 'เพื่อไทย-ตู้ห่าว' หวังผลทางการเมือง ยัน!! 'อุ๊งอิ๊ง' ไม่เกี่ยวข้อง ขู่!! หากไม่หยุดเจอฟ้องแน่

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 65 เวลา 11.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงว่า จากกรณีที่มีการตั้งข้อกล่าวหาต่อนายหาวเจ๋อตู้ หรือตู้ห่าว นักธุรกิจชาวจีน และพวกว่ามีการกระทำผิดกฎหมายในประเทศไทย และให้ข้อมูลว่ามีกลุ่มทุนต่างชาติกว้านซื้อบ้านในบางโครงการ และพยายามโยงเรื่องนี้มาบิดเบือนใส่ร้ายเพื่อไทย และแกนนำพรรคฯ ให้เสียหายนั้น พรรคฯ ขอชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังทำการสืบสวนสอบสวนคดีต่าง ๆ อยู่ในขณะนี้ พรรคเพื่อไทยเห็นว่าเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการตามอำนาจหน้าที่มีอยู่ตามกฎหมายได้อยู่แล้ว เพื่อทำความจริงให้ปรากฏ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับพรรค พรรคไม่ขัดขวางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจและขอย้ำว่าเพื่อไทยไม่มีความเกี่ยวข้องกับนายตู้ห่าว และนายตู้ห่าวก็ไม่เคยบริจาคเงินให้พรรคเพื่อไทย ข้อกล่าวหาที่มีต่อผู้ต้องหาก็เกี่ยวเนื่องกับการทำธุรกิจในช่วงเวลาหลายปี

“ที่ผ่านมาที่เพื่อไทยไม่ได้เป็นรัฐบาลซึ่งเป็นเวลาเกือบ 8 ปีแล้ว ดังนั้นหากจะมีการกระทำที่ผิดกฎหมายในช่วงเวลานี้ในประเทศไทย ก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะบังคับใช้กฎหมาย และรัฐบาลสามารถไปตรวจสอบว่ามีการประกอบธุรกิจผิดกฎหมายทำนองเดียวกันนี้มากน้อยเพียงใด ซึ่งไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยแต่อย่างใดทั้งสิ้น ดังนั้นอย่าเบี่ยงเบนประเด็น” นายนพดล กล่าว

นายนพดล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พยายามโยงว่าชาวต่างชาติกว้านซื้อบ้านในโครงการของบริษัทเอสซี แอสเสท และพาดพิง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ผู้ถือหุ้นในบริษัทนั้น ตนเห็นว่าการพาดพิงและกระจายข่าวต่าง ๆ มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองอย่างชัดเจน ขอเรียนว่าน.ส.แพทองธาร ไม่ได้รู้จักกับนายตู้ห่าว และเป็นเพียงผู้ถือหุ้น ไม่ได้เป็นกรรมการบริษัท ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขายบ้านให้บุคคลใด ๆ 

นอกจากนั้น บริษัทเอสซี แอสเสท ได้แถลงไปแล้วว่าบริษัทประกอบธุรกิจด้วยความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาลโดยยึดหลักไม่กระทำผิดกฎหมาย บ้านทุกหลังขายให้คนไทยและนิติบุคคลไทยเท่านั้น และในการชำระค่าบ้าน ผู้ซื้อต้องชำระเงินผ่านธนาคาร ตนขอตั้งเป็นข้อสังเกตว่าทรัพย์สินที่ถูกอายัดของบุคคลกลุ่มนี้ มีบ้าน รถยนต์ และทรัพย์สินที่ซื้อจากหลายโครงการ หลายบริษัท กระจายไป ไม่ใช่ซื้อจากบริษัทเอสซี แอสเสท อย่างเดียว 

“ช่วงเวลานี้ ประเทศกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ประชาชนคาดหวังที่จะเห็นพรรคต่าง ๆ นำเสนอนโยบายเพื่อแก้ปัญหาของประชาชน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ เพื่อไทยขอเชิญชวนให้ช่วยกันนำเสนอนโยบายและหาทางออกให้ประเทศ และยุติการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารหรือไอโอที่เป็นการบิดเบือนใส่ร้ายฝ่ายอื่นด้วยความเท็จ ซึ่งประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไร ดังนั้นขอให้พวกที่พยายามตีกินหรือพยายามโยงให้เพื่อไทยเสียหาย ขอให้ยุติการดำเนินการไม่เช่นนั้นเราขอสงวนสิทธิ์ปกป้องเกียรติภูมิและชื่อเสียงของพรรคในกรอบของกฎหมายต่อไป” นายนพดลกล่าว

เมื่อถามว่ามองว่าเป็นการโจมตีทางการเมืองเพื่อหวังผลประโยชน์ในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายนพดล กล่าวว่าตนคิดว่าการบิดเบือนมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองค่อนข้างชัดเจน เพื่อไทยเป็นสถาบันทางการเมืองที่พร้อมที่จะต่อสู้กันตามกฎกติกาและการนำเสนอนโยบายแข่งกัน ตนคิดว่าการที่มีการบิดเบือนบุคคลต่าง ๆ ก็พอจะดูออกว่ามีวัตถุประสงค์ทางการเมือง แต่เพื่อไทยสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็นและไม่มีอะไรที่จะซ่อนไว้ 

ต่อข้อถามว่าที่บอกว่าจะดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายจะฟ้องหรืออย่างไร นายนพดลกล่าวว่า ปกติคนไทยทุกคนถ้าถูกใส่ร้ายป้ายสีหรือถูกหมิ่นประมาทก็มีสิทธิ์ที่จะคุ้มครองสิทธิ์ของตัวเองอยู่แล้ว โดยหลักแล้วพรรคการมืองหรือนักการเมืองไม่ประสงค์ที่จะดำเนินคดีกับใครถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ แต่ถ้ามีการกล่าวเท็จใส่ร้ายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเราก็เป็นบุคคลที่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เราก็สามารถใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้คิดหรือตัดสินใจที่จะดำเนินคดีใด ๆ ซึ่งหวังว่าทุกคนจะเห็นประโยชน์ของบ้านเมืองไม่ใส่ร้ายป้ายสีเราต่อ 

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยกับน.ส.แพทองธารหรือไม่ว่ากังวลกับเรื่องนี้มากน้อยเพียงใด นายนพดล กล่าวว่า ตนได้พูดคุยแล้ว น.ส.แพรทองธารก็ไม่ได้กังวล เพราะเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง และน.ส.แพทองธาร ก็ไม่ได้กระทำการใด ๆ ที่ผิดกฎหมาย หรือกระทำการที่มีพิรุธ หรือไม่ชอบมาพากลแต่อย่างใด

ต่อข้อถามว่า อะไรที่ทำให้เชื่อว่าเรื่องนี้หวังผลทางการเมือง นายนพดล กล่าวว่า ช่วงนี้นางแบก นายแบก ทั้งหลายที่เกี่ยวข้องและอยู่ฝ่ายความคิดเห็นทางการเมืองที่อาจจะตรงข้ามกับพรรคเพื่อไทย ก็พยายามออกมากระหน่ำกัน แล้วมีอยู่ท่านหนึ่งที่ตนขอตั้งเป็นข้อสังเกตว่าเรื่องตู้ห่าวจะดับแลนด์สไลน์ของเพื่อไทยตรงนี้ก็โยงการเมืองชัดเจนอยู่แล้ว  

“เรื่องแลนด์สไลด์กับ ตู้ ห่าวไม่เกี่ยวข้องกัน ผมคิดว่าเราไม่สามารถประเมินวิจารณญาณหรือความคิดของประชาชน เพื่อไทยจะแลนด์สไลด์หรือไม่อยู่ที่พี่น้องประชาชน ซึ่งเราเคารพเอกสิทธิ์ที่พี่น้อประชาชนจะกาบัตรในอนาคต ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตู้ ห่าว" นายนพดล กล่าว

ด้านน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ถ้าสังเกตผลการสำรวจของประชาชนที่มีให้กับพรรคการเมืองหรือผู้ที่จะเสนอตนเป็นนายกฯ จะเห็นว่าเพื่อไทยมาเป็นที่หนึ่ง รวมถึงบุคคลของเพื่อไทยด้วย ฉะนั้นการสร้างความเข้าใจผิดให้ประชาชนที่จะทำให้เพื่อไทยไม่ได้รับคะแนนเสียงใด ๆ นั่นคือวิธีการของฝั่งตรงข้ามที่ต้องการดิสเครดิตเรา เราจึงมีความจำเป็นต้องให้ประชาชนได้รับทราบข่าวสารมากที่สุด และจับตาการทำงนของทุก ๆ พรรคการเมือง และต้องย้ำว่าหน้าที่การตรวจสอบผู้ที่ทำผิดในประเทศไทยคือรัฐบาล และเราตรวจสอบรัฐบาลอีกชั้นหนึ่ง