‘ทิพานัน’ วอนเพื่อไทย หยุดปั่นกระแส 8 ปี นายกฯทำสังคมสับสน ย้ำปัญหากฎหมายให้ศาล รธน. ตัดสิน เผย ‘บิ๊กตู่’ จัดเอเปคมีแผนดำเนินงานล่วงหน้า หวังสร้างโอกาสและรายได้ตามวาระอายุรัฐบาล ไม่ใช่ข้ออ้างดำรงตำแหน่งต่อ

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวหานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้ช่องให้นายกฯ อยู่รักษาการต่อไปว่า สิ่งที่ท่านวิษณุได้ชี้แจงเป็นการตอบคำถามของนักข่าวตามหลักกฎหมายและอธิบายกฎหมายให้เข้าใจได้ง่าย  ส่วนที่นายสมคิดเองเออเองว่าเป็นการชี้ช่องนั้น อาจเป็นเพราะคำตอบตามหลักกฎหมายนั้นไม่ถูกใจนายสมคิดจึงแสดงความไม่พอใจในคำตอบและบิดเบือนความเห็นทางกฎหมายให้สังคมกังขาการรักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

“การปั่นกระแสสังคมที่อยู่เกิน 8 ปีไม่ได้ ในห้วงเวลานี้ เป็นปัญหาที่ต้องไปตีความตัวบทกฎหมาย ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เป็นองค์กรอิสระและมีหน้าที่วินิจฉัย ไม่ใช่หน้าที่ของ ส.ส.เพื่อไทยหรือฝ่ายใดที่จะวินิจฉัยตีความให้สังคมสับสน” น.ส. ทิพานัน กล่าว 

น.ส. ทิพานัน กล่าวต่อว่า  ส่วนที่จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยไม่ต้องฟังคำวินิจฉัยปัญหาข้อกฎหมายจากศาลรัฐธรรมนูญนั้น  แสดงให้เห็นว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไม่ต้องการเคารพกระบวนการยุติธรรมอย่างนั้นหรือ  ยิ่งตอกย้ำภาพลักษณ์ที่มีอดีตหัวหน้าพรรค ทั้งนายทักษิณและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ละเมิดกระบวนการยุติธรรม เช่น กรณีพยายามติดสินบนตุลาการรวมถึงหลบหนีการดำเนินคดีและการลงโทษคดีทุจริตต่างๆ โดยไม่เคารพกฎหมายใช่หรือไม่

ส่วนการจัดการประชุมเอเปคนั้น เป็นวาระล่วงหน้าที่วางแผนไว้ตามกำหนดและอยู่ในวาระของรัฐบาลตามปกติ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ใช้เป็นข้ออ้างเพื่อดำรงตำแหน่งนายกฯ แต่อย่างใด ยิ่งไปกว่านั้นงานประชุมดังกล่าวท่านนายกฯ ตั้งใจอย่างเต็มที่ที่จะเป็นเวทีที่สร้างโอกาสและรายได้ให้กับคนไทยและแสดงศักยภาพขีดความสามารถ ในการแข่งขันของประเทศชาติที่จะดึงดูดนักลงทุนและการค้าระหว่างประเทศ คนไทยทุกคนกำลังรอคอยโอกาสนี้ร่วมกันที่จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้นำประเทศต่างๆ และยังเป็นโอกาสที่จะลบภาพจำอันเลวร้ายที่กลุ่ม นปช. เคยทำลายชื่อเสียงของประเทศชาติโดยการขัดขวางการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา น.ส. ทิพานัน กล่าว