บอกลาสารตกค้างใน ‘ผัก’ และ ‘ผลไม้’ กับ 3 วิธีแสนง่ายที่ชาวรักสุขภาพต้องรู้ !!

การกินผัก ผลไม้ใคร ๆ ต่างก็รู้ดีว่า ดีต่อสุขภาพเป็นที่หนึ่ง เนื่องจากเป็นแหล่งรวมวิตามิน แร่ธาตุสำคัญมากมายที่ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง แต่ใช่ว่าการกินผักนั้นจะดีเสมอไป หากว่า ‘ไม่มีวิธีการกินที่ถูกต้อง’ วันนี้ THE STATES TIMES จะพาทุกคนมารู้จัก 3 วิธีง่าย ๆ กินผัก ผลไม้ ให้ปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้าง

1.) ล้างด้วยน้ำไหล แช่น้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ คลี่ใบผัก ผลไม้ ถูไปมาประมาณ 2 นาที โดยวิธีนี้จะช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 25-63%

2.) น้ำส้มสายชู โดยใช้น้ำส้มสายชู 5% 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 60-84%

3.) ผงฟู หรือ เบกกิ้งโซดา โดยใช้ 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา 10 ลิตร แช่นาน 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งจะช่วยลดสารพิษตกค้างได้ถึง 90-95%

การเลือกบริโภคผัก ไม่ควรกินผักนอกฤดูกาล เนื่องจากมีแนวโน้มของการใช้สารเคมีมากกว่าผักตามฤดูกาล ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายมาก เมื่อได้รับสารนี้ในปริมาณมากจะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจเกิดหัวใจวายและเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อย ๆ ค่อย ๆ สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งในระยะยาว


ที่มา : กรมอนามัย