ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติลาว รวม 25 คน

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้

สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

 1. เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.เชียงแสน ได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีเรือหางยางขับจากฝั่ง สปป.ลาว เข้ามาจอดบริเวณริมตลิ่งแม่น้ำโขง จึงตรวจสอบพบนายปั้น ไม่มีนามสกุล สัญชาติลาว เป็นคนขับ จึงตรวจสอบเอกสารประจำตัวและนายปั้น ได้แสดงเอกสารเป็นคนประจำพาหนะ (ลูกเรือ) เรือสัญชาติไทย ซึ่งผ่านการเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อ 10 ก.ค.64  แต่หลังจากนั้นนายปั้น ได้ขับเรือกาบของกลางไปยัง สปป.ลาว และกลับเข้ามา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวนายปั้น พร้อมยึดของกลางเรือกาบเหล็กสีฟ้า พร้อมเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ เป็นของกลางส่งดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่า “เดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักรไม่ยื่นแบบรายการที่กำหนดในกฎกระทรวงและไม่ผ่านการอนุญาตของพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายฯ เหตุเกิด ริมตลิ่งแม่น้ำโขง บ้านป่าสัก หางเวียง ต.เวียง อ.เชียงแสน จว.เชียงราย

 2. เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.เชียงแสน ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อมาถึงบริเวณบ้านดอนมหาวัน หมู่ 9 ต.เวียง อ.เชียงของ จว.เชียงราย พบนายทึน พร้อมกับพวกซึ่งเป็นคนต่างด้าวสัญชาติลาว รวม 8 ราย จึงได้ตรวจสอบเอกสารประจำตัว แต่นายทึน กับพวกไม่สามารถแสดงเอกสารได้ จึงได้จับกุมตัวคนต่างด้าวทั้ง 8 ราย โดยกล่าวหาว่า "เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" นำส่งงานต้องห้ามส่งกลับด่าน ตม.เชียงแสน ดำเนินการต่อไป

3. เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.เชียงแสน ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อมาถึงบริเวณบ้านดอนมหาวัน หมู่ 9 ต.เวียง อ.เชียงของ จว.เชียงราย พบนายพง พร้อมกับพวกซึ่งเป็นคนต่างด้าวสัญชาติลาว รวม 4 ราย จึงได้ตรวจสอบเอกสารประจำตัวแต่คนต่างด้าวทั้ง 4 ราย ไม่สามารถแสดงเอกสารได้ จึงได้จับกุมตัว โดยกล่าวหาว่า "เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" นำส่งงานต้องห้ามส่งกลับ ด่าน ตม.เชียงแสน ดำเนินการต่อไป

4. เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.เชียงแสน ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อมาถึงบริเวณบ้านดอนมหาวัน หมู่ 9 ต.เวียง อ.เชียงของ จว.เชียงราย พบ คนต่างด้าวสัญชาติลาว รวม 4 ราย คือ น.ส.สุริยาวงสา, 2.น.ส.ออละวัน, น.ส.คัดสะพอน และ น.ส.วงแสง จากการตรวจสอบเอกสารประจำตัวคนต่างด้าวทั้ง 4 ราย ทราบว่า รายที่ 1 – 3 อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด จึงได้ทำการจับกุมตัว โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตาม ม.35 (1) พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 "  และกล่าวหา น.ส.วงแสง ว่า “ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตาม ม.35 (1) พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558" นำส่ง สภ.เชียงของ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 5. เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.เชียงแสน ได้ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบเมื่อมาถึงบริเวณบ้านดอนมหาวัน หมู่ 9 ต.เวียง อ.เชียงของ จว.เชียงราย พบนายคำเล็ก พร้อมพวกซึ่งเป็นคนต่างด้าวสัญชาติลาว รวม

8 ราย จึงได้ทำการตรวจสอบเอกสารประจำตัว แต่คนต่างด้าวดังกล่าว ไม่สามารถแสดงเอกสารได้ จึงได้จับกุมตัว โดยกล่าวหาว่า "เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" นำส่งงานต้องห้ามส่งกลับ ด่าน ตม.เชียงแสน ดำเนินการต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า  สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบคนต่างด้าว กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และกฎหมายอื่น ๆ ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง  นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำ ตม.จว.แนวชายแดน ให้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องและประเทศเพื่อนบ้าน ดำรงการสื่อสาร แก้ปัญหาร่วมกันโดยคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนในห้วงสถานการณ์โควิด รวมทั้ง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใด ๆ อันกระทบต่อความสงบสุข ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ  กรุณาแจ้งเบาะแสมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120  หรือหมายเลขโทรศัพท์ สายด่วน 1178  หรือที่ www.immigration.go.th