ลุ้นรัฐออกมาตรการฟื้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า สศช.อยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลเศรษฐกิจหลายๆ ตัวชี้วัด เพื่อประเมินภาวะของเศรษฐกิจว่าจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการเศรษฐกิจเพิ่มเติมให้กับรัฐบาลพิจารณาอีกหรือไม่ หลังจากรัฐบาลได้ออกมาตรการบรรเทาและกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งใช้วงเงินประมาณ 1.4 แสนล้านบาทแล้ว เพื่อทำให้มีเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้  

“มาตรการทางเศรษฐกิจจะมีเพิ่มหรือไม่ คงต้องประเมินหลายๆ ปัจจัย ทั้งเรื่องของการควบคุมการระบาด การส่งออกที่เป็นเครื่องยนต์หลักของเศรษฐกิจ การเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวที่หากทำได้ควบคู่กับการควบคุมการระบาด จะส่งผลต่อเนื่องไปถึงการออกมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งอาจเป็นช่วงปลายปี ส่วนเรื่องการลงทุน หากมีบริษัทรายใหญ่ 2-3 ราย เข้ามาลงทุนก็ช่วยให้เกิดแรงขับเคลื่อนได้พอสมควร โดยทั้งหมดนี้ สศช. จำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด" 

นายดนุชา กล่าวว่า ปัจจัยเศรษฐกิจที่ติดตาม คือ การควบคุมการแพร่ระบาด หากสามารถที่จะควบคุมได้ภายในเดือน ก.ค.นี้ จะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจช่วงที่เหลือสามารถเดินหน้าไปได้ ซึ่งมาตรการทางเศรษฐกิจที่ออกมาถือว่าเพียงพอที่จะประคองเศรษฐกิจในปีนี้ให้เติบโตในกรอบ 1.5-2.5% เช่นเดียวกับตัวเลขการส่งออกเดือน พ.ค.นี้ ที่กำลังจะประกาศออกมาในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ หากยังมีแนวโน้มที่ดี ก็จะเป็นปัจจัยบวกที่ส่งผลต่อเรื่องของการจ้างงาน และการลงทุนของภาคเอกชนที่ต้องการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น