‘รองโฆษกพรรคกล้า’ วอนรัฐให้ความสำคัญ ‘คลัสเตอร์ทองหล่อ’ พร้อมเร่งจัดสรรวัคซีนให้กรุงเทพมหานครทุกพื้นที่ ชี้รอบนี้ไม่ธรรมดา ติดเชื้อถึงระดับรัฐมนตรี ขอเปิดโอกาสให้ รพ.เอกชน ช่วยกระจายวัคซีน คุมระบาด

นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม รองโฆษกพรรคกล้า กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลจัดสรรวัคซีนให้พื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้มากกว่าแผนที่วางไว้ โดยทราบว่าภายในเดือนเมษายนนี้มีแผนกระจายวัคซีนในพื้นที่ กทม.อีก 150,000 โดส ซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการระบาดใหม่คลัสเตอร์ทองหล่อ จึงอยากให้รัฐบาลจัดสรรวัคซีนเพิ่มขึ้นตามความจำเป็นของพื้นที่

"ทราบว่าผู้ว่า กทม. เร่งลงพื้นที่จัดสรรวัคซีน 4,200 โดส ในพื้นที่ทองหล่อแล้ว แต่อาจไม่เพียงพอ เพราะการระบาดกระจายหลายพื้นที่ ดังนั้นรัฐบาลควรคำนึงถึงแผนการฉีดวัคซีน ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มเสี่ยงหรือพื้นที่ติดจังหวัดสมุทรสาครเท่านั้น แต่ควรคำนึงถึงการฉีดวัคซีนทุกพื้นที่อย่างจริงจัง และขอให้กำลังใจบุคลากรด้านสาธารณสุขที่ทำหน้าที่อย่างแข็งขันโดยตลอดรวมถึงช่วงนี้ด้วย" นายแสนยากรณ์ กล่าว

รองโฆษกพรรคกล้า ย้ำว่า สถานการณ์ขณะนี้ไม่ธรรมดา ขณะนี้ผู้ติดเชื้อกระจายไปหลายกลุ่ม ไม่เว้นแม้แต่นักการเมืองกลุ่มใหญ่ที่ต้องกักตัว หรือระดับรัฐมนตรีก็มีผลตรวจออกยืนยันออกมาแล้วว่าติดเชื้อ รวมถึงบุคคลกลุ่มอื่นๆ ที่ติดเชื้อ กระจายตัวไปถึง 18 จังหวัดแล้ว ซึ่งสถานการณ์นี้อาจกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม ดังนั้นการกระจายวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจำนวนวัคซีนที่เพียงพอแล้ว การกระจายวัคซีนให้รวดเร็วก็ถือเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งตอนนี้โรงพยาบาลของรัฐฉีดวัคซีนได้เฉลี่ยวันละ 10,000 โดส ดังนั้นหากเป็นไปได้ ควรเปิดให้โรงพยาบาลเอกชนช่วยกระจายการฉีดวัคซีน เพื่อเพิ่มการป้องกันและจำกัดวงการระบาดให้รวดเร็วกว่าเดิม