ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง เมื่อประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ขอเดินตามรอย ท่านประธาน สี จิ้นผิง ที่สามารถดันญัตติผ่านสภาให้สามารถอยู่ในตำแหน่งผู้นำสูงสุดแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ตลอดชีพ

แต่สำหรับปูติน อาจจะไม่ได้เปรี้ยวเท่าท่านประธานสี ขอเนียนยืดต่อไปทีละ step ด้วยการเสนอเรื่องการต่ออายุการดำรงตำแหน่งอีก 2 สมัยผ่านประชามติเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา ให้ชาวรัสเซียตัดสินว่าจะให้มีการแก้รัฐธรรมนูญให้ปูตินสามารถอยู่ต่อได้อีก 2 สมัยหลังจากหมดวาระปัจจุบันในปี 2024 ได้หรือไม่ และผลประชามติก็ออกมาถล่มทลาย สนับสนุนให้สภารัสเซียแก้รัฐธรรมนูญได้ ด้วยคะแนน 78% ต่อ 22%

และชาวสภารัสเซีย ก็ไปจัดการร่างแก้กฎหมายใหม่มาเรียบร้อยผ่านทั้งสภาล่าง สภาบน จนมาจบที่ปลายปากกาของปูตินในวันนี้ เพื่อเซ็นรับรองกฎหมายใหม่อย่างเป็นทางการ

เท่ากับว่า ปูตินจะมีโอกาสลงเลือกตั้ง และเป็นประธานาธิบดีรัสเซียได้อีก 2 สมัย รวม 12 ปี หากชีวิตทางการเมืองของปูตินอยู่ยาวได้ตลอดเช่นนั้นจริง เท่ากับป๋าปูตินจะพ้นตำแหน่งในวัย 83 ปี และจะกลายเป็นผู้นำรัสเซียที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของรัสเซีย แซงหน้าโจเซฟ สตาลิน ไปเลยทีเดียว

ท่านป๋า วลาดิมีร์ ปูติน ของเราดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีครั้งแรกในปี 2000 ที่ในสมัยนั้น รัฐธรรมนูญรัสเซียยังระบุให้ตำแหน่งผู้นำมีวาระเพียงสมัยละ 4 ปี ผู้นำ 1 คน สามารถอยู่ได้ไม่เกิน 2 สมัย

แต่พอปูตินนั่งยาวมาได้เต็ม 2 สมัย ด้วยคะแนนนิยมสูงลิ่ว เขาก็ดันลูกหม้อคนสนิท ดมิตรี้ เมดเวเดฟ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากเขา ส่วนเขาถอยมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทน และในสมัยนี้ก็มีการแก้รัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องตำแหน่งผู้นำเป็นครั้งแรกตั้งแต่ก่อตั้งสหพันธรัฐรัสเซีย โดยขยายระยะเวลาจาก 4 ปี เป็น 6 ปี และอนุญาตให้อดีตผู้นำที่เว้นวรรคตำแหน่งไปแล้ว สามารถกลับมาลงชิงตำแหน่งได้ ซึ่งเปิดทางให้ปูตินกลับขึ้นมานั่งแท่นประธานาธิบดีอีกครั้ง 2012 ยาวจนถึงตอนนี้นับเป็นสมัยที่ 4 แล้ว และจะครบวาระในปี 2024

แต่ถึงแม้ว่าจะชงมติเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ดันเอง เซ็นอนุมัติเอง หากใครมาถามป๋าว่า ยังจะลงสู้ศึกเลือกตั้งหลังปี 2024 ต่อหรือไม่ ป๋าก็ยังแบ่งรับ แบ่งสู้ ไม่ยืนยันใด ๆ ทั้งสิ้น ถึงเวลาก็เห็นเอง ดังนั้นก็คงไม่ต้องถามหรอกว่าหลังจากปี 2036 ป๋ายังจะอยู่ต่ออีกไหม แค่ให้รู้ไว้ว่า ฉายา พระเจ้าซาร์ ปูติน ไม่ได้มาเล่น ๆ

แต่ตอนนี้ก็เป็นห่วงแต่ อเล็กเซ นาลวานี ฝ่ายค้านผู้จุดกระแสต่อต้านปูตินในรัสเซีย ที่เกือบตายจากการโดนวางยาพิษ แต่ตอนนี้กำลังอดอาหารประท้วงอยู่ภายในเรือนจำ หากท่านป๋าปูตินจะอยู่ยาวขนาดนี้ อาจต้องรีบเปลี่ยนกลยุทธด่วน ๆ


อ้างอิง

https://www.themoscowtimes.com/2021/04/05/putin-signs-law-paving-way-to-rule-until-2036-a73430

https://www.theguardian.com/world/2021/apr/05/vladimir-putin-passes-law-that-may-keep-him-in-office-until-2036

https://foreignpolicy.com/2020/07/03/putin-russia-voter-rubber-stamp-approval-constitutional-referendum-2036/