"วิษณุ" แนะ กฤษฎีกาแก้ปมกฎหมายประชามติ มั่นใจผ่าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ ส.ว.บางส่วนระบุ หากร่าง พ.ร.บ. ประชามติผ่าน จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าบางมาตราอาจขัดรัฐธรรมนูญว่า ไม่รู้เขา ไม่รู้ว่าจะยื่นได้ด้วยหรือเปล่าด้วยซ้ำไป เพราะยังไม่ได้ดูมาตรา 10 , 11, 12 หากดูไปถึงมาตราเหล่านั้น เขาอาจจะเข้าใจและไม่สงสัยก็ได้ ถ้ายังสงสัยอยู่ก็มีสิทธิ์ยื่น 

เมื่อถามว่า ดูอย่างไรว่ามาตราเหล่านั้นจะไม่มีข้อสงสัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ถูก เพราะ กรรมาธิการ ต้องไปดูกันต่อโดยจะเริ่มดูวันที่ 1 เมษายน ซึ่งในเบื้องต้นตนได้แนะนำคณะกรรมการกฤษฎีกาไปแก้มาตรา 10 ,11 ,12 แล้วนำไปเสนอคณะกรรมาธิการ แต่ตนไม่ขอบอกว่าแนะนำไปอย่างไรบ้าง ถ้าเสียงข้างมากเค้ายอมก็เบาไปเยอะ แต่ไม่รู้ว่าเขาจะยอมหรือไม่ยังไม่ได้ประชุม 

เมื่อถามว่า ตอนนี้ที่มีการแสดงความคิดเห็นต่างๆเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประชามติยังมีความเป็นห่วงว่า กฎหมายจะตกในวาระ 3 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ แต่ถ้าเป็นไปตามที่เราคุยกันไว้ คิดว่าไปได้ ไม่มีปัญหาอะไร มั่นใจว่าจะผ่าน เพราะเมื่อแนะนำไปแล้ว คิดว่าแก้ได้ สิ่งที่วิตกกันหมดไป ปัญหาเหลือเพียงว่า ถ้ากรรมาธิการเสียงข้างมากข้างน้อยเขาไม่ยอมกันอีก เป็นเช่นนั้น ตนก็ไม่รู้แล้ว