ขอแสดงความยินดี! ‘โค้ชอ๊อด’ เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หลังได้รับเลือกเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้

จาก เฟซบุ๊คของคุณปรีชาชาญ วิริยานุภาพพงศ์ ระบุว่า

ยินดีด้วยครับ

"โค้ชอ๊อดของพวกเรา" นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ได้รับการเลือกตั้ง (elected) ให้เข้าดำรงตำแหน่งบอร์ดบริหารของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB (FIVB Board of Administration Member) อย่างเป็นทางการจากการประชุม FIVB World Congress ครั้งที่ 37 เมื่อวานนี้

โดยก่อนหน้านี้ โค้ชอ๊อดได้รับการเลือกตั้งให้เข้ามารับตำแหน่งบอร์ดบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย หรือ AVC ทำงานในตำแหน่งรองประธานบริหาร โซนเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (Executive Zonal Vice President representing Southeastern Zone) และยังได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่เป็นเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย (AVC Secretary-General) ด้วย

สำหรับสมาชิกในบอร์ดบริหาร FIVB ที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในที่ประชุม FIVB World Congress (ซึ่งดำเนินการประชุมผ่านทางออนไลน์เป็นครั้งแรกของโลก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19) นั้น จะมีจำนวนทั้งสิ้น 24 คนรวมทั้งสมาชิกสุภาพสตรีอีก 2 คน รวมเป็น 26 คน ประกอบไปด้วย

6 คนจากโซนเอเซีย AVC (ไทย-จีน-ญี่ปุ่น-อิหร่าน-ออสเตรเลีย-คุกไอส์แลนด์)

3 คนจากโซนอาฟริกา CAVB

8 คนจากโซนยุโรป CEV

3 คนจากโซนอเมริกาใต้ CSV

4 คนจากโซนอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง NORCECA

2 สุภาพสตรี ที่ได้รับการเลือกตั้ง gender-in-minority member ประกอบด้วย เมริย่า หลุยส์ อดีตดาวตบแชมป์โอลิมปิกสามสมัยจากคิวบา ได้เสียงโหวต 137 เสียงและ มาร์กาเร็ต เออร์นานเดส จากสก๊อตแลนด์ ได้ 120 เสียง

ซึ่งทั้ง 26 คนนี้จะทำงานในบอร์ดบริหารของ FIVB ร่วมกับประธาน FIVB คนปัจจุบัน คือนายอารี กราซ่าและประธานวอลเลย์บอลภาคพื้นทวีปทั้งห้าทวีปด้วย โดยจะมีช่วงการทำงานในบอร์ดบริหาร FIVB เป็นระยะเวลา 4 ปีของรอบโอลิมปิก Olympic cycle คือระหว่างปี 2021-2024


ที่มา : FB ปรีชาชาญ วิริยานุภาพพงศ์ (Preechachan Wiriyanupappong)