แพทย์ พยาบาล นักวิชาการสาธารสุขหลายจังหวัดภาคเหนือทั้งลำพูน พิษณุโลก พิจิตร อาสาร่วมทีมปฏิบัติการฉุกเฉินมุ่งหน้าช่วยสมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 ก่อนเริ่มประจำการ 1 กุมภาฯ นี้

หลังจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในสมุทรสาครเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ร้องขอทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ (CDCU) เข้าร่วมสนับสนุนควบคุมการระบาดจากจังหวัดต่างๆ โดยสุดสัปดาห์นี้ทีมนักรบชุดขาวจากหลายจังหวัดภาคเหนือที่สถานการณ์โควิดคลี่คลายได้อาสาเข้าร่วมปฏิบัติการ

ล่าสุดในส่วนของจังหวัดลำพูนนั้น ปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ในภาวะภัยพิบัติ กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นำโดย นพ.สุริยพงษ์ สุริยะพงฑากุล รองนายแพทย์ สสจ.ลำพูน พร้อมเภสัชกร พยาบาล และเจ้าหน้าที่สนับสนุน เข้าร่วมปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยในโรงพยบาลสนาม ศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 4 ในวันที่ 1-12 กุมภาพันธ์ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่ 30 ม.ค. ที่ผ่านมา

และหลังจากปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้น ทั้งหมดจะเดินทางกลับมาจังหวัดลำพูนแล้วเข้ากักตัว (local quarantine) เป็นเวลาอีก 14 วัน มีการตรวจตามมาตรฐานก่อนที่จะออกจาก local quarantine เพื่อสร้างความมั่นใจว่าปลอดภัยจาก COVID-19

ขณะที่พิษณุโลกได้จัดทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ (CDCU), ทีมรักษาพยาบาล (Case management) และทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต (MAT) ร่วมสนับสนุนการปฏิบัติงานที่จังหวัดสมุทรสาคร ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล นักวิชาการสาธารณสุข เจ้าพนักงานสาธารณสุขทั้งในระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และระดับตำบล รวมทั้งสิ้น 250 คน

ทั้งนี้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าฯ พิษณุโลก นายแพทย์ ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์ สสจ.พิษณุโลก, คณะกรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก และบุคลากรทางการแพทย์และสาธรารณสุข จ.พิษณุโลก ได้นิมนต์พระราชรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ประพรมน้ำมนต์ และแจกวัตถุมงคลให้แก่ผู้ไปปฏิบัติงานทุกราย ก่อนที่จะปล่อยขบวนออกเดินทางจากพิษณุโลกมุ่งหน้าสมุทรสาครตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีนักรบชุดขาวทั้งพยาบาลวิชาชีพ นักวิชาการสาธารณสุข จากหลายโรงพยาบาลในจังหวัดพิจิตร ที่สมัครใจเข้าร่วมปฏิบัติการควบคุมโรคโควิดสมุทรสาครเป็นทีมแรกอีก 8 ราย เริ่มออกเดินทางจากพิจิตรตั้งแต่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา กำหนดเข้าประจำการปฏิบัติการสอบสวนโรค ช่วยเหลือสนับสนุนทีมสาธารณสุขของสมุทรสาครระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์

น.ส.เสาวลักษณ์ วิชัยรัตน์ พยาบาลวิชาชีพ รพ.วังทรายพูน หนึ่งในทีมนักรบชุดขาวของพิจิตร กล่าวว่า การเดินทางไปครั้งนี้ตนและทีมรู้ดีว่ามีความเสี่ยง แต่ก็ขอสมัครใจไปปฏิบัติงานที่ จ.สมุทรสาคร ในฐานะข้าราชการสาธารณสุข จะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด และเมื่อภารกิจสิ้นสุดก็จะต้องกลับมาตรวจและกักตัว 14 วัน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป


ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9640000009604